Sonadezi Long Thành chi trả đền bù nốt 8,2 tỷ đồng

Lãnh đạo Sonadezi Long Thành đã họp và quyết định chi trả 70% số tiền còn lại cho người dân bị ảnh hưởng về môi trường ở rạch Bà Chèo.
Ngày 4/2, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành (Đồng Nai) đã họp và quyếtđịnh chi trả 70% số tiền còn lại cho người dân bị ảnh hưởng về môi trường trênlưu vực rạch Bà Chèo trước Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013.

[Giải quyết đền bù thiệt hại vụ Sonadezi Long Thành]
 
Quyết định trên được đưa ra khi Tổng Công ty phát triển khu công nghiệp(Sonadezi) họp và thống nhất về nguồn tiền hỗ trợ cho số người dân bị ảnh hưởngtrên rạch Bà Chèo.
 
Theo đó, 70% số tiền còn lại, tương ứng với 8,2 tỷ đồng sẽ được SonadeziLong Thành và Ban chỉ đạo điều tra, xác định ảnh hưởng về môi trường trên lưuvực rạch Bà Chèo của tỉnh Đồng Nai chi trả để người dân có tiền đón Tết và sớmkhôi phục sản xuất.
 
Trước đó, ngày 31/1, Ban chỉ đạo điều tra, xác định ảnh hưởng về môitrường trên lưu vực rạch Bà Chèo và Sonadezi Long Thành đã tổ chức chi trả tiềnhỗ trợ đợt một cho 169 hộ dân bị ảnh hưởng bởi nước thải của Nhà máy xử lý nướcthải Sonadezi Long Thành gây ô nhiễm trên rạch Bà Chèo.
 
Trong đợt chi trả này, các hộ dân chỉ được nhận 30% số tiền hỗ trợ, tươngđương 3,6 tỷ đồng; 70% còn lại Sonadezi Long Thành hứa sẽ chi trả vào trướctháng 6/2013 do phải chờ họp cổ đông của Tổng Công ty Sonadezi mới thống nhấtquyết định. Với quyết định chỉ chi trả 30% trong đợt này, nhiều hộ dân thắc mắcvà không đồng tình vì cho rằng sẽ được nhận một lần.
 
Trong lần chi trả đợt một, đã có 135/169 hộ dân được mời, nhận tiền hỗtrợ, còn 34 hộ chưa nhận tiền, trong đó có 25 hộ phải bổ sung hồ sơ và 9 hộ phảnứng, chưa chịu nhận tiền hỗ trợ.
 
Ngoài số hộ trên, nhiều hộ gia đình khác nằm ngoài phạm vị xác định ônhiễm 114 ha do Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ ChíMinh) đưa ra, cũng đã đến phản đối và đề nghị được hỗ trợ. Tuy nhiên, Ban chỉđạo đã giải thích cho người dân hiểu và đề nghị những hộ nào tiếp tục khiếu nạithì gửi đơn đến chính quyền và Ban chỉ đạo để đề nghị đơn vị chức năng giảiquyết. Trong số 169 hộ dân được chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại, hộ được hỗ trợcao nhất là 1,2 tỷ đồng, hộ thấp nhất 255 nghìn đồng.
 
Vụ việc Sonadezi Long Thành xả nước thải gây ô nhiễm trên khu vực rạch BàChèo bị Cục Cảnh sát Môi trường (C49 - Bộ Công an) phát hiện vào năm 2011. Sauđó đã có hàng trăm hộ nông dân gửi đơn đến chính quyền các cấp đề nghị SonadeziLong Thành bồi thường thiệt hại đối với việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hoamàu, cây ăn trái và chăn nuôi gia cầm.
 
Vụ việc sau đó được Viện Môi trường và Tài nguyên vào cuộc điều tra, xácđịnh khu vực bị ảnh hưởng do nước thải của Nhà máy xử lý nước thải Sonadezi LongThành gây ra là 114ha trên tổng số 683ha diện tích rạch Bà Chèo. Với diện tíchnày, sau khi khoanh vùng và thẩm tra, có 169 hộ dân nằm trong phạm vi trên đượccác nhà khoa học đề nghị Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại 95% diện tíchnguồn lợi thủy sản tự nhiên trong các năm 2008, 2009, 2010 và tám tháng đầu năm2011./.

Sỹ Tuyên (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.