S&P ha muc xep hang cua Boeing do vu may bay 737 MAX va dich COVID-19 hinh anh 1S&P hạ mức xếp hạng của Boeing do vụ máy bay 737 MAX và dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) của Mỹ ngày 16/3 đã hạ mức xếp hạng đối với tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) từ A- xuống BBB (mức xếp hạng cao thứ tư trong thang xếp hạng tín nhiệm của S&P), do những tác động tiêu cực từ việc dòng 737 MAX bị cấm bay và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo S&P, hoạt động sản xuất-kinh doanh của Boeing trong hai năm tới sẽ kém hơn nhiều so với dự đoán trước đó của S&P, do dòng máy bay 737 MAX bị cấm bay.

Ngoài ra, hoạt động đi lại bằng đường không giảm mạnh do dịch COVID-19 có thể sẽ khiến kế hoạch thực hiện đơn hàng đặt mua máy bay trước đó bị đình trệ, gây thêm sức ép đối với dòng tiền của Boeing.

[Boeing cắt giảm chi tiêu và hạn chế tuyển dụng lao động mới]

Máy bay MAX đã bị cấm bay trong năm 2019 sau hai vụ tai nạn hàng không khiến 346 người thiệt mạng và dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra.

Boeing ước tính cuộc khủng hoảng liên quan tới dòng 737 MAX sẽ “tiêu tốn” ít nhất 18,7 tỷ USD, khiến số nợ của tập đoàn này tăng lên 27 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2019.

Ông David Calhoun, Giám đốc điều hành (CEO) của Boeing, nhấn mạnh "điều quan trọng đối với mọi doanh nghiệp là bảo toàn lượng tiền mặt trong giai đoạn khó khăn."

Ông Calhoun tuyên bố Boeing sẽ hạn chế hoạt động đi lại của đội ngũ nhân viên và làm thêm giờ trừ những trường hợp "quan trọng" và tạm dừng tuyển dụng lao động mới trước tình hình hoạt động kém thuận lợi hiện nay.

Boeing hy vọng các cơ quan quản lý hàng không sẽ cấp phép hoạt động trở lại cho máy bay MAX vào giữa năm 2020, song quan ngại rằng điều này lại diễn ra vào một giai đoạn khó khăn đối với các hãng hàng không khi dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu khiến nhiều nước và vùng lãnh thổ áp dụng quy định hạn chế đi lại để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất cho ngành hàng không thế giới kể từ sau vụ khủng bố xảy ra hôm 11/9/2001 tại Mỹ và có thể sẽ khiến các hãng hàng không trên toàn cầu ngừng kế hoạch mua máy bay và hủy các đơn hàng trước đó./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)