Sự kiện Giờ Trái đất 2021: 'Hãy cùng lên tiếng vì thiên nhiên'

Giờ Trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì Thiên nhiên”; tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng-Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa."
Sự kiện Giờ Trái đất 2021: 'Hãy cùng lên tiếng vì thiên nhiên' ảnh 1Giờ Trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì Thiên nhiên. (Ảnh: TTXVN)

Vào 20 giờ 30 phút hôm nay (27/3), sự kiện Giờ Trái đất sẽ chính thức được diễn ra. Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất toàn cầu về môi trường, quy tụ hàng trăm triệu cá nhân, doanh nghiệp… chung tay hành động để giải quyết vấn đề cấp bách của toàn cầu, như khủng hoảng khí hậu, mất đa dạng sinh học và thiếu hụt các nguồn tài nguyên, trong đó có tài nguyên năng lượng, diễn ra với tốc độ chưa từng có.

Giờ Trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì Thiên nhiên” (Speak up for Nature), tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng-Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên.”

Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới đảm bảo mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris đã đặt ra.

[Chiến dịch Giờ Trái Đất 2021 được phát động theo hình thức trực tuyến]

Nhân sự kiện này, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương kêu gọi tất cả mọi người chung tay hưởn ứng Giờ trái đất 2021.

Theo ông, năm nay là năm thứ 13 Việt Nam thực hiện chiến dịch Giờ trái đất dựa trên sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF).

Với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên,” Bộ Công Thương đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các tổ chức xã hội khác tham gia chương trình này để huy động toàn dân tăng cường ý thức bảo vệ môi trường.

“Đây thực sự là một tín hiệu tốt để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp cho việc chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu,” Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay.

Cũng theo ông An, theo các cam kết của Việt Nam về thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Bộ Công Thương được Chính phủ giao xây dựng và tổ chức các chính sách về giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, hiện nay Bộ Công Thương đã tập trung vào các giải pháp chính liên quan đến việc sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tăng phát triển năng lượng tái tạo.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hiện Bộ Công Thương đang thực hiện giai đoạn thứ ba của giai đoạn 2019 - 2030 với mục tiêu giảm từ 8-10 % tổng năng lượng cuối cùng cho cả giai đoạn vào năm 2030, tương đương với 60-80 triệu tấn dầu quy đổi.

Tổng kinh phí của chương trình hiện nay là 4.400 tỷ đồng. Đối với lĩnh vực năng lượng, Bộ đang tập trung vào việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực năng lượng với mục tiêu dài hạn. Theo đó, chúng ta sẽ đạt mức tổng cung năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia lên đến 15-20 % vào năm 2030 và 25- 30 % vào năm 2045 theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang xây dựng 2 quy hoạch rất quan trọng là Quy hoạch Phát triển lực quốc gia cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia đến 2021-2030 tầm nhìn đến 2050. Tât cả các mục tiêu sẽ được cụ thể hóa trong hai quy hoạch này và Bộ Công Thương sẽ tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, thực hiện Nghị quyết 23 năm 2018 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển chính sách năng lượng quốc gia đến năm 2030 tầm nhìn 2045, Bộ Công Thương đang tổ chức thực hiện Kế hoạch hành động của Chính phủ đối với việc phát triển năng lượng ngành công nghiệp quốc gia với mục tiêu lớn của là chuyển đổi, thúc đẩy tái cơ cấu ngành công nghiệp từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và lao động, chuyển giao các ngành công nghiệp khoa học công nghệ cao hơn và thân thiện hơn với môi trường.

Về lĩnh thương mại, Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều chương trình và mục tiêu chính là thúc đẩy việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường. Bộ cũng tổ chức chương trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện.

“Đây là một chương trình rất quan trọng trong thời gian qua, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trên cả nước. Hy vọng rằng, những hành động tổng hợp các mục tiêu như vậy sẽ góp phần quan trọng việc thực hiện Mục tiêu quốc gia của Việt Nam về thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu,” Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục