Su tro lai cua du khach Trung Quoc gop phan hoi phuc nganh du lich hinh anh 1Khách du lịch Trung Quốc tới sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan, ngày 9/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các nhà lãnh đạo trong ngành du lịch, việc du khách Trung Quốc trở lại các điểm đến trên thế giới sẽ mở đầu cho sự hồi sinh du lịch toàn cầu trong năm nay, sau ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar diễn ra trong tuần này, các nhà sản xuất máy bay, giám đốc điều hành hãng hàng không và các "ông trùm" khách sạn đều nhận định về sự bùng nổ nhu cầu đi lại của du khách Trung Quốc, sau khi thoát khỏi chính sách hạn chế để kiểm soát dịch tại nước này.

Mùa du lịch Hè ở Bắc bán cầu dự kiến sẽ đưa lưu lượng hàng không trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát vào tháng 12/2019.

[Các cửa hàng xa xỉ phẩm tại châu Âu "ngóng" du khách Trung Quốc]

Chủ tịch Boeing David Calhoun cho rằng nhu cầu đi du lịch chưa bao giờ lớn hơn thời điểm hiện nay và ngành công nghiệp không khói đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu này.

Theo ông Sebastien Bazin, người đứng đầu Accor, tập đoàn khách sạn lớn nhất châu Âu, du lịch giải trí đã trở thành lý do chính để du khách đặt vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn.

Ông Bazin cho hay 5.400 khách sạn Accor đã chứng kiến "sự thay đổi hoàn toàn" trong thói quen du lịch. Trong nhiều thập kỷ, các chuỗi khách sạn lớn có 2/3 khách hàng là doanh nhân và 1/3 là khách hàng giải trí. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ bị đảo ngược, khi 55% khách hàng hiện nay là du khách giải trí và 45% là doanh doanh giữa bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng "làm việc từ xa."

Các nhà quản lý nhận định du khách từ Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự hồi sinh của ngành du lịch, đồng thời gây áp lực mới lên ngành này.

Tập đoàn khách sạn Accor đã dự đoán rằng "hàng triệu" người Trung Quốc có thể thúc đẩy nguồn thu cho ngành du lịch trong những tháng tới.

Akbar Al-Baker, giám đốc điều hành của hãng hàng không Qatar Airways, cho biết tất cả các máy bay của hãng khi rời Trung Quốc đều "chật cứng."

Không chỉ trả vé máy bay, du khách Trung Quốc cũng chi cho dịch vụ miễn thuế của Qatar Airways tại sân bay (Doha) nhiều hơn bất kỳ du khách từ quốc gia nào.

Trong khi đó, William Ellwood Heinecke, tỷ phú người Mỹ gốc Thái sở hữu tập đoàn khách sạn Minor International, cho biết trong quý 1/2023, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan giảm hơn 85% so với năm 2019. Tuy nhiên, ông Heinecke dự đoán sự bùng nổ nhu cầu sẽ diễn ra vào nửa cuối năm.

"Ông trùm" người Malaysia sở hữu hãng hàng không giá rẻ AirAsia, Tony Fernandes, bày tỏ hy vọng tất cả 250 máy bay trong đội bay đã bị đình chỉ hoạt động trong thời gian dịch COVID-19, sẽ hoạt động trở lại vào tháng Tám.

Ông Fernandes cho biết dữ liệu thẻ tín dụng và hàng không cho thấy du lịch giải trí hiện là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)