Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nền kinh tế khác

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước cho thấy trong quý 1/2023, GDP của Trung Quốc đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong một năm.
Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nền kinh tế khác ảnh 1Công nhân làm việc tại công trường ở Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà kinh tế và các nhà quan sát cho rằng đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nền kinh tế khác, cho thấy vai trò của nước này trong việc tạo thêm động lực cho nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã, Kelvin Chisanga, một nhà kinh tế người Zambia, cho rằng khởi đầu tích cực của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay báo trước những triển vọng sáng cho nền kinh tế các quốc gia khác trên thế giới.

Chuyên gia Chisanga cho biết đà phục hồi là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang dần khắc phục những tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, đồng thời khen ngợi khả năng phục hồi của Trung Quốc trong việc ứng phó các thách thức.

[Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc mạnh đẩy chứng khoán thế giới đi lên]

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào tuần trước cho thấy trong quý 1/2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong một năm.

Ông Chisanga nhận định đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc có tác động lan tỏa và các quốc gia khác chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ đà tăng trưởng tích cực này.

Cùng quan điểm, Javier Noriega, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư Hildebrandt and Ferrar có trụ sở tại Milan, cho rằng tin tốt từ nền kinh tế Trung Quốc là tin tốt cho các nền kinh tế khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong năm 2023, cao hơn mức 3% của năm ngoái.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) kỳ vọng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ phục hồi lên mức 5,1% trong năm nay. Cả hai con số này đều phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chính thức của Trung Quốc là khoảng 5%.

Steven Barnett, đại diện cấp cao của IMF tại Trung Quốc, ước tính mức đóng góp của Trung Quốc vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ vào khoảng hơn 33% trong năm nay.

Theo quan chức này, khi thu nhập ở Trung Quốc tăng, người dân Trung Quốc mua nhiều hàng hóa hơn. Điều này sẽ thúc đẩy nhập khẩu và hỗ trợ các đối tác thương mại của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, du khách Trung Quốc cũng có thể đi du lịch nước ngoài và chi tiêu nhiều hơn ở các nước khác.

Nhìn về phía trước, một số người thậm chí còn có cái nhìn lạc quan hơn về nền kinh tế Trung Quốc. Murat Tufan, nhà phân tích của đài truyền hình Ekoturk (Thổ Nhĩ Kỳ) dự báo sẽ không bất ngờ khi Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về hiệu suất tăng trưởng trong 5 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục