'Sự ủng hộ của Thụy Điển đã cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sự ủng hộ quý báu và hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần của Thụy Điển đã góp phần cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
'Sự ủng hộ của Thụy Điển đã cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam' ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho bà Birsitta Dahl, nguyên Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, chiều tối 27/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp mặt các nhà ngoại giao, chuyên gia Thụy Điển, Ban Chấp hành, Ủy ban Việt Nam-Lào-Campuchia, bạn bè Thụy Điển.

Đến dự buổi gặp mặt, về phía Thụy Điển có bà Birgitta Dahl, nguyên Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển; ông Anders Forsbers, nguyên Tổng thư ký Quốc hội Thụy Điển cùng các vị Đại sứ, cựu Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, các quan chức và cựu quan chức ngoại giao Thụy Điển; các thành viên Ủy ban Việt Nam-Lào-Campuchia. Đặc biệt buổi gặp gỡ có sự hiện diện của hai người con của cố Thủ tướng Olof Palme- người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các chuyên gia, bạn bè Thụy Điển bày tỏ vinh dự được đến dự cuộc gặp mặt Thủ tướng đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển. Các đại biểu cho rằng, mỗi người dân hai nước đã và đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam và Thụy Điển đều mang trong mình những ký ức, ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người hai nước.

Những người bạn Thụy Điển bày tỏ vui mừng vì hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao thời gian qua, mà gần đây là chuyến thăm Việt Nam của Công chúa Kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam lần này.

Những chuyên gia, người bạn Thụy Điển đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc của những năm tháng sôi nổi thời thanh xuân tham gia lãnh đạo phong trào sinh viên, tổ chức các cuộc míttinh, biểu tình, vận động chống chiến tranh Việt Nam; quan tâm, theo dõi, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và kêu gọi bạn bè trên thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp gỡ những chuyên gia, người bạn Thụy Điển của nhân dân Việt Nam tại thủ đô Stockholm; cảm ơn những tình cảm nồng ấm của những người bạn Thụy Điển đã dành cho Thủ tướng và đoàn.

Thủ tướng cùng các đại biểu đã ôn lại lịch sử 50 năm trước, khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go nhất, nhân dân, bè bạn khắp 5 châu đã xuống đường tuần hành ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam.

Trong các nước phương Tây, Thụy Điển nổi lên như một tấm gương sáng chói về tình đoàn kết vô tư, nhiệt thành với Việt Nam và là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, luôn đồng hành cùng Việt Nam qua những giai đoạn thăng trầm lịch sử nửa thế kỷ qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sự ủng hộ quý báu và hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần của Thụy Điển đã góp phần cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Suốt nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam-Thụy Điển không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng niu, vun đắp. Nhiều công trình lớn của Việt Nam do Thụy Điển giúp xây dựng như Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Uông Bí đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển. Sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển Thụy Điển (SIDA) đã góp phần to lớn giúp Việt Nam hoàn thành tốt Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp và từng bước hiện đại hóa.

Đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hai nước thời gian gần đây trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng thông tin về thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven. Hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng các kết nối đối tác hai bên sẽ góp phần thúc đẩy thương mại-đầu tư, đón đầu cơ hội mới do Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) sắp được ký kết mang lại.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ, doanh nghiệp và những người bạn Thụy Điển đối với sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-EU.

Nhắc đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trông cây”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tình hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển có được như ngày hôm nay là nhờ có sự đóng góp của các bạn Thụy Điển từ nhiều thế hệ qua.

Trong không khí thân mật, thắm tình hữu nghị những người bạn Thụy Điển và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã vui vẻ thăm hỏi tình hình mỗi bên, khẳng định sẽ mãi mãi gìn giữ, kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã cùng dựng xây, vun đắp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục