Suc manh chuyen doi so la chu de giai thuong Nhan tai Dat Viet 2019 hinh anh 1Ban tổ chức trao giải nhất lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2018. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 mảng công nghệ thông tin có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số."

Năm nay, để tạo điều kiện cho thí sinh, ban tổ chức tiếp nhận các bài dự thi ở dạng chưa hoàn thiện, tức là bài thi về ý tưởng và có mong muốn được phát triển thành sản phẩm, được thị trường hóa.

Năm 2019, ở mỗi hệ thống sản phẩm các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được một giải nhất trị giá 200 triệu đồng, một giải nhì trị giá 100 triệu đồng và một giải ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Đây là cơ hội rất lớn cho các nhà khởi nghiệp (Start-up) tìm kiếm nguồn vốn, nguồn lực hỗ trợ để hoàn thiện sản phẩm.

Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng giám khảo lĩnh vực công nghệ thông tin Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019, cho biết chất lượng sản phẩm dự thi năm nay tương đối đồng đều ở mọi lĩnh vực.

Các sản phẩm đa phần mang theo xu thế công nghệ đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi… để giải quyết các vấn đề đặt ra trong xã hội.

Ban tổ chức đã lựa chọn 19 sản phẩm xuất sắc nhất trong số 418 sản phẩm dự thi năm nay vào vòng chung kết. Trong đó, bảy sản phẩm mảng "Sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng," ba sản phẩm mảng "Sản phẩm công nghệ thông tin kết nối, di động" và chín sản phẩm thuộc mảng "Sản phẩm công nghệ thông tin khởi nghiệp."

Trong số các sản phẩm lọt vào vòng chung kết, có sản phẩm là giải pháp toàn diện về quản lý, vận hành, lưu trữ, mã hóa thông tin cho hệ thống camera an minh (Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh); sản phẩm phần mềm hỗ trợ chuyển từ giọng nói thành văn bản và gỡ băng với độ chính xác lên tới 93,6% (có tên gọi Origin-STT); ứng dụng giúp người học tiếng Anh có được môi trường luyện tập kỹ năng nói được thiết kế mô phỏng theo phòng thi kỹ năng nói của kỳ thi quốc tế IELTS (ICORRECT - Ứng dụng luyện thi và nói tiếng Anh).

Ngoài ra còn có sản phẩm Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (cổng 1022). Đây là hệ thống tiếp nhận và giải đáp phản ánh của người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự đô thị, môi trường; đường dây nóng…, phục vụ hàng triệu người dân thành phố và các địa phương khác có việc cần liên hệ.

[Nhân tài Đất Việt 2019: Lần đầu nhận các bài thi chưa hoàn thiện]

Hội đồng chấm thi tiến hành khảo sát trực tiếp ba sản phẩm, gồm V-Chain, nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ Blockchain; Dascam - Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh; CSAM - hệ sinh thái lưu trú trực tuyến. Việc khảo sát trực tiếp là để đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để đánh giá khách quan, xác thực nhất các sản phẩm dự thi.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành công tác khảo sát, ngày 12/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung công nghệ thông tin sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng chung khảo.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ diễn ra tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam; truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử VnMedia vào ngày 15/11.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Báo điện tử Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT tổ chức nhằm ghi nhận, tạo đà cho các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, góp phần tạo ra sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số của Việt Nam./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)