Sumitomo chon 5 doi tac de xay dung thanh pho thong minh o Ha Noi hinh anh 1(Nguồn: nikkei.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Tập đoàn Sumitomo Corp. (Nhật Bản) vừa lựa chọn 5 công ty Nhật Bản làm đối tác để thực hiện dự án xây dựng thành phố thông minh ở huyện Đông Anh, Hà Nội, nhằm tận dụng các lợi thế về cơ sở hạ tầng, công nghệ và kinh nghiệm của các công ty này.

Các công ty này gồm tập đoàn công nghệ thông tin NEC; Công ty Lưới điện TEPCO - công ty truyền tải điện trực thuộc Công ty Điện lực Công ty (TEPCO); NTT Communications; Mitsubishi Heavy Industries Engineering; và công ty quảng cáo Hakuhodo.

Tờ Nikkei Asia cho biết Sumitomo dự định sẽ thành lập liên danh với 5 công ty trên trong nửa cuối của tài khóa 2021 để thực hiện dự án này.

Theo kế hoạch, Công ty Lưới điện TEPCO và Mitsubishi Heavy Industries Engineering sẽ xây dựng hạ tầng cung cấp điện năng và đảm bảo cân đối cung-cầu.

[Hà Nội khởi công nhiều công trình phục vụ dân sinh quy mô hiện đại]

NTT Communications và NEC sẽ phụ trách các hoạt động liên quan tới hệ thống viễn thông, Internet kết nối vạn vật (IoT) và các công nghệ an ninh như nhận dạng khuôn mặt. Trong khi đó, Hakuhodo có thể sẽ phụ trách khâu phát triển các dịch vụ cho cư dân.

Sumitomo đang hợp tác với tập đoàn BRG Group để triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh có tổng diện tích khoảng 270ha đất ở huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 phút ôtô.

Theo Nikkei Asia, với tổng số vốn đầu tư gần 450 tỷ yen (4,29 tỷ USD), đây là dự án thành phố thông minh lớn nhất do một công ty Nhật Bản thực hiện ở Đông Nam Á.

Giai đoạn đầu của dự án dự kiến bắt đầu vào tài khóa 2021. Dự án này sẽ kéo dài trong khoảng 10 đến 15 năm, trong đó ngoài việc xây dựng chung cư còn có việc xây dựng tòa nhà văn phòng, thương mại. Sumitomo và BRG Group có quyền điều hành thành phố này trong 50 năm./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)