Suy thoái kinh tế làm suy giảm nhận thức khi về già

Theo nghiên cứu, những người từng trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế đúng vào thời kỳ sung sức nhất trong cuộc đời có nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí dịch tễ học và y tế cộng đồng (JECH) của Anh số ra ngày 20/11, những người từng trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế đúng vào thời kỳ sung sức nhất trong cuộc đời có nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Luxembourg, do nhà khoa học Anja Leist đứng đầu, đã tiến hành cuộc khảo sát quy mô lớn về sức khỏe và việc làm của 12.000 người ở độ tuổi 50 và trên 50 tại 11 quốc gia khu vực châu Âu.

Người tham gia được kiểm tra năm kỹ năng, trong đó có kỹ năng nhớ, kỹ năng nói và trình độ toán học.

Sau đó, nhóm chuyên gia phân tích kết quả kiểm tra này trong mối tương quan với số thời kỳ kinh tế suy thoái mỗi người gặp phải, cũng như thời điểm xảy ra các suy thoái.

Kết quả cho thấy nam giới bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu họ trải qua thời kỳ kinh tế suy thoái khi ở độ tuổi 40.

Trong khi đó, phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi suy thoái kinh tế xảy ra trong khoảng thời gian từ 25 đến 35 tuổi.

Bà Leist cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng người lao động trải qua những suy thoái kinh tế ở độ tuổi dễ bị ảnh hưởng (từ 25 tuổi đến 25 tuổi) có nguy cơ suy giảm nhận thức trong những năm sau của cuộc đời.

Ngoài ra, trí tuệ của người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng sau những biến cố như bị sa thải, bị điều chuyển sang công việc bán thời gian, lương thấp hay bị giáng chức.

Những nghiên cứu trước đây về vấn đề này kết luận rằng việc có một công việc tốt và hứng thú sẽ giúp tăng cường "dự trữ nhận thức" hay trí tuệ cho người lao động khi về già.

Tuy nhiên, "dự trữ nhận thức" của người lao động sẽ bị mất dần khi người lao động mất việc hay bị giáng chức./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục