Theo AFP, ngày 26/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Syria cam kết tuân thủ hiệp ước chống vũ khí hóa học mà nước này đã ký theo một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, đồng thời khẳng định không thấy "bất kỳ trở ngại" nào trong việc thực thi thỏa thuận này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Telesur của Venezuela được hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đăng toàn văn, ông Assad khẳng định quyết tâm tuân thủ thỏa thuận, theo đó Damascus sẽ giao nộp kho vũ khí hóa học của nước này để tiêu hủy.

Ông nhấn mạnh: "Về cơ bản, Syria luôn thực thi những thỏa thuận đã ký", đồng thời cho biết Damascus đã bắt đầu gửi các thông tin chi tiết về kho vũ khí hóa học của mình tới Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), tổ chức có nhiệm vụ giám sát việc thực thi thỏa thuận, và rằng Syria hoan nghênh các thanh sát viên OPCW tới Syria.

Ông Assad khẳng định: "Các chuyên gia (từ OPCW) sẽ tới Syria trong thời gian tới để đánh giá tình trạng của các vũ khí này. Về phía Chính phủ Syria, chúng tôi thấy không trở ngại nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, luôn có nguy có các phần tử khủng bố (ám chỉ lực lượng nổi dậy) sẽ tìm cách cản trở công việc của các chuyên gia khi ngăn họ tiếp cận các địa điểm cụ thể."

Syria chấp thuận giao nộp kho vũ khí hóa học của mình theo thỏa thuận do Nga đề xuất sau khi có cáo buộc đã xảy ra tấn công bằng chất độc thần kinh ở khu vực ngoại ô Damascus, làm hàng trăm người thiệt mạng, hôm 21/8./.