Tam giu hinh su bay doi tuong lua dao qua khuyen mai hang hoa hinh anh 1Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phương tiện và các sản phẩm được nhóm đối tượng sử dụng để lừa đảo. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/3, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết đơn vị này vừa tạm giữ bảy đối tượng lừa đảo dưới hình thức giới thiệu, khuyến mại hàng hóa trên địa bàn.

Cụ thể, vào ngày 18/3/2019, trên địa bàn các thôn 1, 2, 3, 5, 6, 7 thuộc xã Liên Hòa và hai thôn Nam, Bầu thuộc xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên) đã xuất hiện một nhóm đối tượng lừa đảo dưới chiêu trò tri ân khách hàng để thu lợi bất chính.

Nhóm "doanh nhân" này dùng xe ôtô chở các mặt hàng gia dụng như bếp từ, chảo lẩu điện, bóng điện, đèn pin... vào các khu dân cư để giới thiệu sản phẩm, mời người dân tham gia chương trình “Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường."

Nội dung chương trình mà nhóm đối tượng này báo cáo chính quyền địa phương là giới thiệu sản phẩm, chỉ tặng chứ không bán.

[Tạm giữ 3 đối tượng lừa đảo dưới hình thức bán hàng đa cấp]

Thủ đoạn của các đối tượng này là giới thiệu sản phẩm (chủ yếu là bếp từ, bếp gas) và đưa ra giá bán khuyến mại của bộ sản phẩm là 2,7 triệu đồng.

Mỗi người dân muốn được tặng bộ sản phẩm trên phải bỏ tiền ra để ghi tên vào danh sách khuyến mại, sau đó tiền sẽ được trả lại cho người dân cùng với một thẻ quà tặng (có giá trị tương đương một bộ sản phẩm).

Tam giu hinh su bay doi tuong lua dao qua khuyen mai hang hoa hinh anh 2Các đối tượng lừa đảo cùng tang vật bị thu giữ tại Cơ quan điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người dân, nhóm "doanh nhân" chưa giao ngay sản phẩm cho người dân mà chỉ trưng ra một số vật dụng tượng trưng nhằm lấy lòng tin.

Sau đó, nhóm "doanh nhân" nhờ đại diện người dân phát quà thưởng cho những người có tên trong danh sách khuyến mại bằng các sản phẩm ít giá trị như đèn pin, đèn Led...

Lợi dụng lúc mọi người không để ý, các đối tượng lừa đảo nhanh chóng lẻn vào chiếc xe ôtô chờ sẵn bên ngoài để bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền thu được.

Tổng cộng đã có 46 người dân ở xã Liên Hòa bị lừa 120 triệu đồng.

Nhận được tin báo của quần chúng, Công an thị xã Quảng Yên đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xác minh, phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng gồm bảy người.

Đối tượng cầm đầu và tổ chức điều hành chính là Hoàng Viết Đại (sinh năm 1989, trú tại thôn 8, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Các đồng phạm của Đại là Hoàng Thị Mai (sinh năm 1990, trú tại thôn 3, xã Thiệu Đô); Hoàng Văn Luận (sinh năm 1992, trú tại thôn 3, xã Thiệu Đô); Lê Tiến Bá (sinh năm 1991, trú tại thôn 3, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa); Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1987), Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1994), Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1984), cùng trú tại thôn Bằng Hưng, xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Công an thị xã cũng thu giữ hai xe ôtô cùng nhiều sản phẩm gia dụng được các đối tượng dùng để lừa đảo.

Hiện tại lực lượng chức năng đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Trung Nguyên (TTXVN/Vietnam+)