Tân Cố vấn an ninh quốc gia của Tống thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, tân Cố vấn an ninh quốc gia của Tống thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton cho rằng Tổng thống Trump nên yêu cầu bất cứ cuộc gặp nào do ông ấy tiến hành với nhà lãnh đạo Triều Tiên cần phải tập trung trực tiếp vào cách thức loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân càng nhanh càng tốt.

Theo bản ghi phát biểu được đăng tải trên trang mạng RFA, ông Bolton nêu rõ: "Hãy tiến hành cuộc thảo luận muộn nhất vào tháng Năm tới hoặc thậm chí trước đó và hãy xem Triều Tiên thực sự nghiêm túc ra sao.

[Giới phân tích Mỹ dự báo về chính sách của Nhà Trắng với ông Bolton]

Nếu họ không chuẩn bị cho một cuộc thảo luận nghiêm túc theo kiểu như vậy, đây có thể sẽ là một cuộc gặp rất ngắn."

Ông Bolton nói rằng Triều Tiên trước đây đã sử dụng đàm phán để che đậy hoạt động phát triển vũ khí của mình và ông hoài nghi về những ý định của Triều Tiên.

Ông Bolton cho rằng Hàn Quốc - đồng minh của Mỹ, vốn đã tái khởi động đàm phán với Triều Tiên trong năm nay, nên cảnh giác trước khi nhất trí bất cứ điều gì với Bình Nhưỡng.

Tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nêu rõ: "Chúng ta cần nhấn mạnh rằng nếu cuộc gặp này diễn ra, nó sẽ tương tự các cuộc thảo luận mà chúng ta đã tiến hành với Libya 13 hay 14 năm trước: Cách thức để loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ và đưa nó tới Oak Ridge, Tennessee."

Năm 2004, các cuộc đàm phán đã dẫn tới việc chương trình hạt nhân của Libya được chuyển tới Mỹ./.