Gioi phan tich My du bao ve chinh sach cua Nha Trang voi ong Bolton hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định ông John Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia trong bối cảnh người đứng đầu nước Mỹ có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang khiến dư luận Mỹ quan ngại vì nhà ngoại giao kỳ cựu này nổi tiếng là chính khách có quan điểm cứng rắn, chủ trương hành động quân sự đối với Triều Tiên và Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới phân tích chính trị tại Mỹ nhận định với quyết định trên, Tổng thống Trump muốn phát đi một thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên rằng nước này cần tham dự cuộc gặp thượng đỉnh như kế hoạch đã định nếu không muốn phải đối mặt với những biện pháp quân sự mạnh tay từ Washington.

Ông Bolton tán thành quan điểm cứng rắn đối với Triều Tiên kể từ khi ông đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách việc kiểm soát vũ khí và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush.

Tờ The Wall Street Journal cho rằng việc chỉ định ông Bolton làm Cố vấn An ninh quốc gia bổ sung nhân tố khó lường vào nỗ lực tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, đặc biệt khi ông Bolton, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, đã từng bình luận rằng đề nghị đàm phán của Bình Nhưỡng chỉ là một âm mưu "câu giờ" để phát triển vũ khí hạt nhân.

[Chuyên gia Mỹ quan ngại với việc ông Trump bổ nhiệm cố vấn mới]

Theo tờ New York Times, việc ông Bolton đảm nhận vị trí mới khiến châu Á quan ngại về một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn của Mỹ có thể mở ra một giai đoạn xung đột tại khu vực vốn bị xem là "thùng thuốc súng" của thế giới.

Tờ báo dẫn lời một số ý kiến phân tích cho rằng quyết định bổ nhiệm ông Bolton là dấu hiệu cho thấy sự "rối rắm" trong nội bộ chính quyền của Tổng thống Trump khi Nhà Trắng vừa mới tuyên bố sẽ đàm phán với Triều Tiên và cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, người luôn ủng hộ đàm phán với Bình Nhưỡng.

Quyết định chỉ định ông Bolton vào vị trí Cố vấn An ninh quốc gia cũng ngay lập tức trở thành vấn đề được thảo luận sôi nổi nhất tại cuộc hội thảo về vấn đề Triều Tiên do Viện nghiên cứu Asia Soceity tổ chức tại New York tối 22/3 với sự tham dự của các nhà ngoại giao kỳ cựu từng là trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên.

Tại cuộc hội thảo, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ ông Christopher Hill bày tỏ quan ngại rằng việc chỉ định ông Bolton có thể gây tác động bất lợi lên kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên bên lề cuộc hội thảo, ông Hill, cựu đặc phái viên Mỹ tham gia tiến trình đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên, cho hay trong khi Tổng thống Trump dường như mong muốn cuộc gặp ông Kim Jong-un, cho tới nay ông Bolton tỏ ra không mặn mà với cách tiếp cận này.

Cũng tại cuộc hội thảo, ông Hill và ông Robert Gallucci, cựu trưởng đoàn của Mỹ tham gia cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận khung năm 1994 đóng băng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cùng bày tỏ quan ngại trước việc thiếu sự chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Hai nhà ngoại giao kỳ cựu này cho rằng để cuộc gặp tới đây thành công, các nhà ngoại giao cần phải có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng để các nhà lãnh đạo có thể đưa ra được tuyên bố chung.

Rút bài học từ quá khứ, hai cựu quan chức ngoại giao khuyến nghị những bước chuẩn bị đó bao gồm thẩm tra xem Triều Tiên sẽ có thể đóng băng hay từ bỏ chương trình hạt nhân như thế nào; cử một đoàn tới Hàn Quốc để nắm bắt những chi tiết của các cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, để đối thoại Mỹ-Triều Tiên thành công, Mỹ cần phải thuyết phục được Triều Tiên đưa ra lời hứa chắc chắn rằng sẽ giải giáp hạt nhân, thay vì chỉ cắt giảm số vụ thử hạt nhân hay tạm thời ngừng chúng.

Tuy nhiên, cả hai ông đều quan gại vì chính quyền Tổng thống Trump chưa phát đi bất kỳ tín hiệu nào về những bước chuẩn bị như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)