Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

CNBC dẫn lời một cựu quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ nói rằng các quyết định gần đây của Tổng thống Donald Trump, từ việc áp thuế thương mại gây tranh cãi cho tới việc bổ nhiệm ông John Bolton vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, có thể gây hại tới các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên và Iran.

Bà Wendy Sherman, cựu thương thuyết viên trưởng về vấn đề hạt nhân với Iran của Mỹ, đồng thời từng cố vấn về Triều Tiên cho cựu Tổng thống Bill Clinton, nhận xét, quyết định của Tổng thống Trump áp mức thuế lên tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, được đưa ra đúng vào thời điểm Washington cần sự giúp sức của Bắc Kinh trong việc kiềm chế một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, theo bà Sherman, quyết định thay thế ông H.R.McMaster bằng ông Bolton, một chính trị gia có tư tưởng “diều hâu,” có thể tăng thêm rủi ro trong mối quan hệ ba bên này, đặc biệt trước thềm một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong quá khứ, ông Bolton từng đề xuất xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và biện minh tầm quan trọng của hành động Mỹ tấn công Triều Tiên.

[Luật sư hàng đầu của Tổng thống Donald Trump thông báo từ chức]

Bà Sherman, hiện là chuyên gia tại trường Kennedy thuộc Đại học Havard (Mỹ), kiêm cố vấn cấp cao tại hãng tư vấn Albright Stonebridge, cho hay quan điểm diều hâu của ông Bolton có thể khuyến khích Tổng thống Trump làm những gì ông ấy muốn trong vấn đề Triều Tiên và Iran.

Chuyên gia này nêu rõ: “Hiện nay có nhiều thứ đang gặp rủi ro, và mối quan ngại lớn nhất của tôi đó là Tổng thống đang đối phó với từng vấn đề một, mà không hiểu rằng tất cả vấn đề này đều có mối liên hệ với nhau, do đó chúng ta cần cân nhắc một chiến lược toàn diện.”

Bà Sherman cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có thể nỗ lực xoa dịu căng thẳng sau hậu trường tuy nhiên không rõ ông ấy có thể đạt thành công tới mức nào.

Tổng thống Trump đã đặt ra thời hạn giữa tháng 5 tới cho các cường quốc châu Âu đáp ứng đòi hỏi của ông về việc điều chỉnh thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn sẽ đặt ra giới hạn cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Chuyên gia Sherman nhận định, chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Washington vào tháng 4 tới sẽ mang tính “then chốt” đối với số phận của thỏa thuận, đồng thời lưu ý rằng ông Macron dường như đồng tình với người đồng cấp Trump trong vấn đề này./.