Tân Thủ tướng Anh Liz Truss điện đàm với lãnh đạo Ukraine, Mỹ

Ngay sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tân Thủ tướng Anh Liz Truss điện đàm với lãnh đạo Ukraine, Mỹ ảnh 1Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 6/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay sau khi nhậm chức.

Theo một người phát ngôn, trong cuộc điện đàm đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi trở thành Thủ tướng, bà Truss đã nhắc lại sự ủng hộ đối với Ukraine về lâu dài.

Cũng tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự cần thiết phải tăng cường an ninh toàn cầu.

[Tân Thủ tướng Anh Liz Truss công bố danh sách nội các mới]

Cùng ngày, bà Truss cũng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế.

Một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình ở Bắc Ireland.

Thủ tướng Liz Truss và Tổng thống Joe Biden cũng chia sẻ quan điểm cần tăng cường quan hệ liên minh phòng thủ sâu sắc giữa nước bên thông qua Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Hiệp ước an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Bà Truss bày tỏ mong muốn hợp tác với Washington để giải quyết những thách thức chung, trong đó có thách thức kinh tế do tác động của xung đột Nga-Ukraine.

Giới phân tích đánh giá Anh và Mỹ không dễ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do sau khi London rời Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).

Tuy nhiên, quan hệ quốc phòng giữa hai đồng minh xuyên Đại Tây Dương này đã tăng cường trong những năm gần đây.

Năm ngoái, London và Washington đã công bố thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên với Australia, được gọi là AUKUS.

Bà Liz Truss chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm ngày 6/9.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing, bà Truss đã nêu 3 ưu tiên đối với Chính phủ mới của Anh, bao gồm đưa ra một kế hoạch táo bạo để phát triển nền kinh tế thông qua cắt giảm và cải cách thuế; nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Nga-Ukraine; đảm bảo tất cả mọi người đều được khám chữa bệnh cũng như sử dụng các dịch vụ y tế công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục