Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư dự án năng lượng tái tạo

Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, cải thiện cơ cấu nguồn điện, giảm nhẹ biến đổi khí hậu...
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư dự án năng lượng tái tạo ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Raymond Carlsen, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng Scatec Solar của Na Uy đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar (Na Uy) Raymond Carlsen.

Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar Raymond Carlsen cho biết Công ty có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai những dự án về năng lượng tái tạo, đây là lợi thế khi công ty có chủ trương đầu tư ở Việt Nam.

Công ty đang có chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi Trị An, Đồng Nai công suất 1.000mW tại xã La Ngà và xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Đồng thời với dự án này, Công ty sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời nổi, đây là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh đó, Công ty đang xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để các sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy của Công ty.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam-Na Uy ngày càng phát triển. Hiện, Na Uy là nước phát triển có thu nhập bình quân cao, trong khi đó Việt Nam là nước đang phát triển, cơ hội, không gian cho đầu tư rất lớn và có nhiều thuận lợi. Việc hai nước đẩy mạnh hợp tác sẽ bù đắp những khoảng trống và hỗ trợ cho nhau.

[Giải pháp giải tỏa công suất cho các dự án năng lượng tái tạo]

"Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, cải thiện cơ cấu nguồn điện, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam với mức tăng trưởng kinh tế-xã hội khoảng 7%, nhiều ngành công nghiệp tiêu dùng điện cao, dân số trên 90 triệu người, do đó có nhu cầu về năng lượng điện ngày càng gia tăng.

Đến năm 2025, dự kiến cần 90.000kW; đến năm 2030 khoảng 130.000kW. Hiện nay, nguồn sản xuất năng lượng điện tại Việt Nam chủ yếu là nhiệt điện và thủy điện (chiếm 40%). Tuy nhiên, các nguồn thủy điện, nhiệt điện... trong nước đã giảm tiềm năng khai thác nên Chính phủ có chính sách khuyến khích phát triển năng lượng điện tái tạo như điện gió, điện Mặt Trời... bảo đảm phù hợp với quy hoạch và nhu cầu phát triển.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện có hơn 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ để phê duyệt. Vì vậy, vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nguồn điện, cũng như vấn đề phụ tải...

Ủng hộ chủ trương đầu tư điện Mặt Trời của Công ty Scatec Solar, Phó Thủ tướng mong muốn Công ty thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo, gắn với giáo dục, đào tạo.

Phó Thủ tướng đề nghị Công ty làm việc cụ thể với các bộ ngành, địa phương về các vấn đề liên quan đến quá trình thẩm định dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục