Tap doan cong nghiep Siemens hung chiu lo rong dang ke trong quy 2 hinh anh 1Biểu tượng của Tập đoàn công nghiệp Siemens tại tòa nhà ở Munich, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức hôm 11/8 cho biết họ đã chịu khoản lỗ ròng đáng kể trong quý 2, sau khi tính các chi phí của việc chia tách công ty năng lượng (Siemens Energy) từng thuộc Siemens.

Cụ thể, trong quý 2, Siemens ghi nhận khoản lỗ ròng 1,5 tỷ euro (1,5 tỷ USD), sau khi chứng kiến mức lãi 1,5 tỷ euro trong cùng kỳ năm ngoái.

Siemens cho biết khoản lỗ này là do giá trị số cổ phiếu của tập đoàn này tại công ty con Siemens Energy giảm 2,7 tỷ euro và những tác động liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, gây tổn thất tổng cộng 0,6 tỷ euro.

Cổ phiếu của Siemens Energy, vốn được tách ra từ công ty mẹ Siemens vào năm 2020, đã giảm khoảng 25% kể từ đầu năm nay. Siemens Energy đã phải đối mặt với những khó khăn từ việc thành lập công ty con về năng lượng gió của riêng mình mang tên Siemens Gamesa. Công ty này đang phải chật vận để thu được lợi nhuận dù nhu cầu về năng lượng tái tạo tăng cao.

[Siemens bán mảng kinh doanh thư và bưu kiện với giá hơn 1 tỷ euro]

Doanh thu quý 2 vừa qua của Siemens, công ty sản xuất các sản phẩm công nghiệp từ xe lửa đến thiết bị nhà máy, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 17,9 tỷ euro, với sự tiến bộ được nhìn thấy trên toàn bộ các mảng kinh doanh. Mảng công nghiệp kỹ thuật số, bao gồm tự động hóa nhà máy, dẫn đầu với mức tăng doanh thu 18%, lên 4,9 tỷ euro.

Sự cải thiện này diễn ra bất chấp sự hỗn loạn gây ra bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine, lạm phát tăng vọt và những tắc nghẽn dai dẳng trong chuỗi cung ứng bắt nguồn từ đại dịch COVID-19.

Siemens cho biết họ tiếp tục kỳ vọng vào khả năng đạt lợi nhuận trong khoảng thời gian 12 tháng tới. Tập đoàn dự kiến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu vào khoảng 5,33-5,73 euro, giảm so với ước tính trước đó khoảng 9 euro. Mặt khác, Siemens vẫn kỳ vọng tăng trưởng doanh thu trong năm tài chính hiện tại là 6-8%./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)