Trụ sở Tập đoàn Siemens Joe Kaeser tại Munich, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Đức Siemens ngày 14/3 thông báo kế hoạch đầu tư 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) vào Brazil trong 5 năm tới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh đang phục hồi dần sau hai năm suy thoái trầm trọng.

Siemens cho hay đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư của Brazil (APEX), trong đó cam kết thực hiện một loạt các dự án để “mở ra một chu kỳ tăng trưởng bền vững mới” tại quốc gia có dân số lên tới 207 triệu người này.

Như một phần trong thỏa thuận vừa ký kết, Siemens dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vốn đầu tư tại Brazil lên khoảng 1 tỷ euro trong vòng 5 năm tới, tập trung chủ yếu vào các dự án điện khí hóa, tự động hóa và kỹ thuật số hóa trong ngành năng lượng, y tế, và giao thông, cũng như các sáng kiến về đào tạo và giáo dục.

[Siemens cấp thiết bị và phần mềm tự động hóa cho Đại học Bách Khoa]

Tham dự buổi ký kết cùng với Tổng thống Brazil Michel Temer tại Sao Paulo, Giám đốc điều hành Siemens Joe Kaeser cho hay Siemens muốn giúp nền kinh tế này ứng phó với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, mà đã làm rung chuyển các ngành công nghiệp trên thế giới.

Ông Joe Kaeser cho rằng người dân Brazil có thể hưởng lợi nhiều từ những cơ hội thay đổi kể trên.

Siemens - doanh nghiệp hàng đầu của Đức sản xuất nhiều sản phẩm từ tuốcbin gió, tàu hỏa đến các thiết bị y tế - hiện sở hữu 14 nhà máy và bảy trung tâm nghiên cứu và phát triển tại đất nước Nam Mỹ này, và tuyển dụng gần 6.000 lao động.

Hồi đầu tháng, Brazil thông báo nền kinh tế này đã tăng trưởng trong năm 2017 sau hai năm suy thoái liên tiếp trước đó.

Chính phủ Brazil dự báo đất nước sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng kinh tế 3% trong năm 2018./.