Tat ca cac linh vuc cua nen kinh te Anh deu dang tang truong tro lai hinh anh 1Người dân tại thủ đô London, Anh, ngày 24/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nền kinh tế Vương quốc Anh đã phục hồi sau tác động của biến thể Omicron gây đại dịch COVID-19 với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong tháng 1/2022, khi người tiêu dùng quay trở lại các hoạt động bình thường, bao gồm đi ăn uống tại các nhà hàng và quán rượu.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 11/3 cho biết tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Anh đều đang tăng trưởng trở lại, giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tháng 1/2022 tăng 0,8% so với một tháng trước đó. Kết quả này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng các dịch vụ phục vụ người tiêu dùng.

GDP được ước tính cao hơn 0,8% so với mức trước đại dịch, phản ánh tác động của biến thể Omicron đến nền kinh tế Xứ sở Sương mù yếu hơn so với dự kiến, cho dù khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng.

[Lạm phát tại Anh tăng lên mức cao kỷ lục trong 30 năm qua]

Các nhà kinh tế đã dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Anh sẽ chỉ đạt 0,2% trong tháng 1/2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo tác động của việc Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine sẽ kìm hãm đà phục hồi kinh tế vì giá năng lượng tăng cao làm xói mòn sức chi tiêu của người tiêu dùng và không khuyến khích hoạt động đầu tư kinh doanh.

Paul Dales, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại Capital Economics, cho biết: “Thu nhập khả dụng thực tế của các hộ gia đình Anh đang bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng giá năng lượng, với nhân tố mới nhất tác động là cuộc xung đột Nga-Ukraine, cùng với mức thuế cao hơn sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng Ba và tháng Tư năm nay. Điều đó sẽ khiến tăng trưởng GDP có thể sẽ chậm lại trong cả năm 2022.”

Theo ghi nhận mới nhất từ ONS, tất cả các lĩnh vực kinh tế của Anh bao gồm bán buôn, bán lẻ, nhà hàng và đồ ăn mang đi, đều tăng trưởng trong tháng 1/2022, sau khi chững lại một tháng trước đó.

Lĩnh vực lập trình máy tính, sản xuất phim và truyền hình cũng có một khởi đầu khá tốt trong năm nay.

Động lực chính của đà tăng trưởng kinh tế Anh trong tháng Một vừa qua là hoạt động thương mại bán buôn, tăng 3,8%.

Bất chấp những tồn tại dai dẳng về chuỗi cung ứng trong một số lĩnh vực, sản lượng trong cả ngành xây dựng và sản xuất của Anh đều tăng trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng Một năm nay.

Phản ánh sự quay trở lại của người dân tại các quán rượu và nhà hàng, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,8%, sau khi giảm 8,1% vào tháng 12/2021, khi biến thể Omicron xuất hiện dẫn đến làn sóng hủy đặt chỗ ăn uống cho các bữa tiệc và tụ họp nhân dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, các số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ làm tổn hại đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19.

Tat ca cac linh vuc cua nen kinh te Anh deu dang tang truong tro lai hinh anh 2Khách hàng tại một nhà hàng ở thủ đô London, Anh, ngày 10/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Suren Thiru, người đứng đầu bộ phận kinh tế của Phòng Thương mại Anh, cho biết: “Nền kinh tế Anh có thể bị đình trệ trong thời gian tới khi lạm phát gia tăng, giá năng lượng tăng vọt và thuế cao hơn, bất chấp sản lượng kinh tế có thể sẽ tăng vào tháng Hai, sau khi Chính phủ chấm dứt các hạn chế liên quan tới đại dịch."

Chính phủ Anh đã công bố hỗ trợ 9 tỷ bảng Anh cho các hộ gia đình phải đối mặt với mức tăng kỷ lục của hóa đơn năng lượng từ tháng 4/2022.

Tuy nhiên, áp lực vẫn đang gia tăng đối với Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak trong việc bổ sung gói hỗ trợ này, giữa bối cảnh giá khí đốt và giá điện được cảnh báo sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Frances O’Grady, tổng thư ký của Đại hội Công đoàn Thương mại Anh (TUC), cho biết: “Thủ tướng Anh cần đưa ra các biện pháp mới để hỗ trợ người lao động. Nếu không có hành động của Chính phủ, các gia đình sẽ trở nên nghèo hơn, chi tiêu giảm và nền kinh tế Anh sẽ gặp khó khăn.”

Bộ trưởng Sunak nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng căng thẳng tại Ukraine đang tạo ra sự bất ổn kinh tế đáng kể và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tác động của tình hình trên đối với nước Anh, nhưng điều quan trọng khác là chúng tôi phải sát cánh cùng người dân Ukraine để vượt qua những khó khăn kinh tế."./. 

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)