(Ảnh minh họa. Ngọc Hà/TTXVN)

Ngày 27/8, Lực lượng bảo vệ biên giới Australia cho biết, một tàu đánh cá bất hợp pháp đã bị mắc cạn ở vùng bờ biển gần thành phố Cairns, phía Bắc bang Queensland của nước này.

Nhà chức trách đã tìm thấy 11 người trên con tàu nói trên, song có thể còn nhiều người khác đang lẩn trốn trong khu rừng đước ở gần Daintree, phía Bắc thành phố Cairns. Hiện chưa rõ quốc tịch của những người này, song có thông tin cho rằng họ có thể là công dân Việt Nam hoặc Philippines.

[Malaysia bắt giữ gần 40 ngư dân Việt Nam do đánh cá trái phép]

Lực lượng bảo vệ biên giới Australia cùng cảnh sát bang Queensland đã tạm giữ 11 người nói trên và đang tìm kiếm những người khác, với dự đoán có khoảng 40 người trên chiếc tàu đánh cá hiện đã bị hư hỏng.

Theo Bộ Nội vụ Australia, hiện chưa rõ nhóm người trên chiếc tàu đang tìm cách xin tị nạn vào Australia hay chỉ là những ngư dân đánh bắt cá bất hợp pháp. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo tất cả những ngư dân được an toàn, do khu vực tàu mắc cạn là nơi sinh sống của rất nhiều cá sấu.

Nếu những người trên chiếc tàu trên được xác định là người nhập cư thì đây là tàu đầu tiên cập bến thành công vào bờ biển Australia trong nhiều năm qua, sau khi nước này siết chặt chính sách ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp qua đường biển./.