Tàu ngầm hạt nhân của Nga. (Nguồn: gizmodo.com.au)

Báo Pháp Le Nouvel Observateur ngày 10/3 dẫn một nguồn tin cấp cao cho biết đã phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga ngoài khơi bờ biển Pháp.

Đây là lần đầu tiên phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga bên ngoài Bắc Đại Tây Dương kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo báo trên, tàu ngầm của Nga có thể mang tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân, bị hạm đội Pháp phát hiện trong vịnh Biscay hồi đầu tháng 1.

Tàu ngầm này có thể xuất phát từ căn cứ ở Murmansk (Tây Bắc nước Nga), và di chuyển tại vùng biển quốc tế trong thời gian ở vịnh Biscay. Bộ Quốc phòng Pháp đã không xác nhận cũng như phủ nhận thông tin này.

Đầu tháng 2, các quan chức NATO, cụ thể là Tư lệnh Hải quân NATO Clive Johnston đã lưu ý tới sự gia tăng hoạt động tới cấp độ thời Chiến tranh Lạnh của tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông Johnston, các tàu ngầm Nga không chỉ khôi phục mức độ hoạt động như thời Chiến tranh Lạnh mà khả năng công nghệ đã có bước nhảy vọt, NATO đang giám sát "tiềm năng này của Nga, vốn chưa từng thấy trước đây". Ông cũng cho rằng hành động của Nga sẽ không làm phiền NATO, nếu liên minh quân sự này hiểu được "các mục tiêu chiến lược và tác chiến của Nga"./.