Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc (CMSA) cho biết tàu vũ trụ Thần Châu 12 chở theo ba phi hành gia đã ghép nối thành công với trạm không gian Thiên Cung của nước này trong ngày 17/6.

Trước đó bảy tiếng, tàu Thần Châu 12 đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở phía Tây Bắc Trung Quốc.

Theo CMSA, tàu Thần Châu-12 đã ghép nối với cổng phía trước của module lõi trên trạm Thiên Cung.

Với việc ghép nối thành công này, những phi hành gia trên sẽ làm việc trên trạm Thiên Cung trong thời gian ba tháng, thực hiện nhiều nhiệm vụ trong và ngoài cabin bao gồm sửa chữa và bảo trì, chuyển đổi thiết bị và thí nghiệm khoa học.

Đây là sứ mệnh ngoài không gian dài nhất từ trước đến nay của các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc.

[Trung Quốc đưa phi hành đoàn đầu tiên lên trạm không gian mới]

Module lõi của trạm Thiên Cung được Trung Quốc phóng lên vũ trụ hôm 19/4, mở đường cho một loạt sứ mệnh quan trọng tiến tới hoàn tất việc xây dựng trạm không gian này vào cuối năm 2022.

Trạm không gian Thiên Cung được thiết kế có hình chữ T với ba phần gồm một module lõi ở trung tâm và hai phòng thí nghiệm ở 2 bên, có thời gian vận hành 15 năm.

Module lõi Thiên Hòa dài 16,6m, đường kính 4,2m, là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. Trong khi đó, hai phòng thí nghiệm sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Sau khi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngừng hoạt động theo dự kiến vào năm 2025, Thiên Cung sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian.

Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người cư trú hoạt động thường xuyên xung quanh Trái Đất./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)