ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Có tổng cộng 64 dự án của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đã được nhận Giải thưởng doanh nghiệp châu Á có trách nhiệm (Asia Responsible Enterprise Awards – AREA) 2019, tăng 19% so với năm ngoái. Được coi là giải thưởng hàng đầu về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) ở châu Á, lễ trao giải năm nay được tổ chức tại Đài Bắc, sau những lần trước từng được tổ chức tại Macau, Singapore, Bangkok và Manila.

Được Enterprise Asia, một tổ chức phi chính phủ hàng đầu về kinh doanh có trách nhiệm ở châu Á tổ chức, giải thưởng AREA có sứ mệnh công nhận và tôn vinh các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo châu Á đã cổ xúy và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững và có trách nhiệm với xã hội. Các hạng mục giải thưởng gồm trao quyền xã hội, đầu tư vào con người, tăng cường sức khỏe, lãnh đạo xanh, quản trị doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm. Lễ trao giải thưởng đã có vinh dự chào đón sự hiện diện của nhiều vị lãnh đạo cao cấp, trong đó có ông Chang San-cheng, nguyên Thủ tướng của Chính quyền Đài Loan và ông Hou Yu-Ih, thị trưởng thành phố Tân Đài Bắc.

Dẫn đầu danh sách đơn vị chiến thắng trong hạng mục Lãnh đạo xanh là Tập đoàn Xi măng Đài Loan (Taiwan Cement Corporation – TCC) với Dự án “Biến khí Dioxide Carbon (CO2) thành màu xanh “. Được biết, “Môi trường, Năng lượng và Xi măng” là ba điểm cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của TCC. Bằng cách áp dụng các công nghệ và tư duy sáng tạo, Công ty đặt mục tiêu phát triển năng lượng mới và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn, với “không chất thải, không ô nhiễm và không phát thải” và tạo ra các giá trị mới như một doanh nghiệp bền vững.

Để hỗ trợ Thỏa thuận Paris và đạt được tiêu chuẩn khí thải CO2 nhằm khống chế nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng dưới mức 1,5 ° C như được nêu trong Báo cáo về sự nóng lên toàn cầu của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, TCC tập trung vào công nghệ sử dụng việc thu giữ và lưu trữ Carbon (Carbon Capture Utilization and Storage – CCUS).

Công ty đã tạo ra nhà máy thử nghiệm thu giữ CO2 đầu tiên trong Nhà máy Hy vọng để thử nghiệm việc phát triển thu giữ khí CO2. Nhà máy đã sử dụng công nghệ Canxi-Looping để thu giữ và sau đó sử dụng CO2 để nuôi cấy Haematococcus pluvialis, một loại tảo có chứa nhiều astaxanthin, chất được công nhận là có tác dụng chống oxy hóa mạnh nhất trên thế giới và là nguyên liệu thô quý hiếm không thể thiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Hơn nữa, TCC đã thiết kế ra loại mì soba astaxanthin đầu tiên trên thế giới, không chỉ có lợi cho sức khỏe, mà còn làm giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình chiết xuất. Công ty tin rằng, việc đổi mới và ứng dụng các sản phẩm liên quan đến astaxanthin là cách kết nối mới với cuộc sống hàng ngày.

Tầm nhìn của TCC là biến việc thu giữ CO2 trở thành một công nghệ trưởng thành, vừa có thể giảm thiểu sự nóng lên của trái đất, vừa làm tăng thêm giá trị cho nền kinh tế carbon tuần hoàn. Công nghệ Canxi-Looping để thu giữ CO2 không chỉ thu được CO2, mà còn giảm chi phí sản xuất xi măng. Đó là một chiến lược cùng có lợi cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của TCC và môi trường.

Do phát triển việc thu giữ và lưu trữ Carbon (Carbon Capture and Storage – CCS) được cho là một công nghệ thiết yếu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khí hậu, nên việc thương mại hóa CCS trở thành mục tiêu của TCC. Công ty đã tạo ra nền tảng ứng dụng cho CCUS để thực hiện tầm nhìn này.

Thiết kế và công nghệ độc đáo của TCC đã giành được sự công nhận của Giải thưởng nghiên cứu và phát triển (R & D 100) toàn cầu năm 2014 và “ứng dụng astaxanthin” đã được công nhận tại Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 13 và Giải thưởng Sáng tạo Công nghiệp lần thứ 5 của Đài Loan.

Năm 2019, Công ty sẽ khởi động kế hoạch mới với ngân sách 600 triệu dollar Đài Loan để mở rộng công nghệ CCUS. Ước tính, lượng carbon thu được vào năm 2025 sẽ là 450.000 tấn/năm.

Không phát thải trong thu hồi carbon là chặng cuối cùng cho TCC. Công ty sẽ tiếp tục phát triển công nghệ CCUS để trở thành nhà cung cấp giải pháp sinh thái xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tập trung vào 3 tiêu chí “không chất thải, không ô nhiễm và không phát thải”.

Thông tin về Enterprise Asia

Enterprise Asia là một tổ chức phi chính phủ (NGO) luôn theo đuổi việc tạo ra châu Á trở thành môi trường kinh doanh năng động như là động cơ thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội tiến bộ, bình đẳng và bền vững. Hai trụ cột chính của Enterprise Asia là đầu tư vào con người và kinh doanh có trách nhiệm. Enterprise Asia hợp tác với các chính phủ, NGO và các tổ chức khác để thúc đẩy khả năng cạnh tranh, phát triển tinh thần và đội ngũ doanh nhân, nâng cao vị thế kinh tế của mọi người trên khắp châu Á và đảm bảo di sản hy vọng, đổi mới và tạo dũng khí cho thế hệ tương lai. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập:https://www.enterpriseasia.org/.

Thông tin về Giải thưởng doanh nghiệp châu Á có trách nhiệm (AREA)

Giải thưởng doanh nghiệp châu Á có trách nhiệm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp châu Á đã cổ xúy và đẩy mạnh tinh thần doanh nhân bền vững và có trách nhiệm trong các hạng mục Lãnh đạo xanh, Đầu tư vào con người, Thúc đẩy sức khỏe, Trao quyền xã hội, Quản trị doanh nghiệp và Lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://enterpriseasia.org/area/.

Giang Tran