Cá Trầu tiến vua, cá rô tổng Trường... là những đặc sản quí hiếm được dùng để dâng lên vua Đinh, vua Lê, vua Lý đã tồn tại từ hơn 1.000 năm trước.
Loài cá trên được nhắc nhiều theo truyền thuyết, nhưng hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người khai thác quá mức, dùng kích điện, hóa chất làm suy kiệt hệ sinh thái nước và nguồn lợi thủy sản.
Cùng với cá rô tổng Trường chỉ còn có ở Trường Yên (Hoa Lư), nhiều loại thủy sản qúi hiếm khác như cá Trầu tiến vua, cá chày mắt đỏ, ba ba, ếch... đang mất dần vì những nguyên nhân đã nêu trên.
Nhân dịp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Bình phối hợp với Cục thủy sản đã nhân giống thành công cá rô tổng Trường từ đầu năm 2010, đưa vào ương nuôi tại cơ sở nuôi thủy sản của tỉnh.
Ngày 13/8, tại khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Bình đã triển khai thả 20.000 con cá rô tổng Trường về với môi trường tự nhiên, tại nơi hơn một nghìn năm lịch sử trước loài cá này đã xuất hiện.
Tại các cơ sở nuôi thả khác, các loại thủy sản quí hiếm như cá Trầu, cá rô tổng Trường, ba ba... cũng được ngành nông nghiệp Ninh Bình cũng tăng cường nuôi để có sản phẩm giới thiệu với quí khách gần xa về món ẩm thực hiếm có của quê hương Ninh Bình trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội./.
Loài cá trên được nhắc nhiều theo truyền thuyết, nhưng hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người khai thác quá mức, dùng kích điện, hóa chất làm suy kiệt hệ sinh thái nước và nguồn lợi thủy sản.
Cùng với cá rô tổng Trường chỉ còn có ở Trường Yên (Hoa Lư), nhiều loại thủy sản qúi hiếm khác như cá Trầu tiến vua, cá chày mắt đỏ, ba ba, ếch... đang mất dần vì những nguyên nhân đã nêu trên.
Nhân dịp 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Bình phối hợp với Cục thủy sản đã nhân giống thành công cá rô tổng Trường từ đầu năm 2010, đưa vào ương nuôi tại cơ sở nuôi thủy sản của tỉnh.
Ngày 13/8, tại khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Ninh Bình đã triển khai thả 20.000 con cá rô tổng Trường về với môi trường tự nhiên, tại nơi hơn một nghìn năm lịch sử trước loài cá này đã xuất hiện.
Tại các cơ sở nuôi thả khác, các loại thủy sản quí hiếm như cá Trầu, cá rô tổng Trường, ba ba... cũng được ngành nông nghiệp Ninh Bình cũng tăng cường nuôi để có sản phẩm giới thiệu với quí khách gần xa về món ẩm thực hiếm có của quê hương Ninh Bình trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội./.
Khắc Cư (TTXVN/Vietnam+)