Thái Lan dự kiến thu phí nhập cảnh đối với du khách nước ngoài

Ủy ban Chính sách du lịch Quốc gia đã phê duyệt đề xuất của Bộ Du lịch và Thể thao về việc thu phí 300 baht (khoảng 8 USD) đối với mỗi khách du lịch nhập cảnh vào nước này.
Thái Lan dự kiến thu phí nhập cảnh đối với du khách nước ngoài ảnh 1Khách du lịch tại Phuket, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan ngày 5/9 cho biết quy định thu phí nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài có thể được đệ trình lên nội các để thông qua trong tháng 10 và dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm tới.

Theo ông Pipat Ratchakitprakan, trường Đại học Naresuan đang nghiên cứu mức phí phù hợp đối với khách du lịch nước ngoài nhập cảnh bằng đường bộ và sẽ hoàn thành trong tháng này.

Sau đó, kết quả nghiên cứu sẽ được đệ trình lên nội các phê duyệt trong tháng 10.

Trong trường hợp được thông qua, các quy định này phải được công bố trên Cổng thông tin của chính phủ Thái Lan Royal Gazette và chúng sẽ có hiệu lực sau 90 ngày.

Người đứng đầu Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng việc bắt đầu áp dụng thu phí nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài vào đầu năm tới là phù hợp vì thời điểm đó vẫn nằm trong mùa du lịch cao điểm của Thái Lan.

Trước đó, Ủy ban Chính sách du lịch Quốc gia đã phê duyệt đề xuất của Bộ Du lịch và Thể thao về việc thu phí 300 baht (khoảng 8 USD) đối với mỗi khách du lịch nhập cảnh vào nước này.

[Thái Lan dự kiến kéo dài thời gian lưu trú cho khách du lịch]

Tuy nhiên, sau đó ông Pipat cho rằng sẽ không công bằng nếu áp dụng cùng một mức phí cho những khách du lịch đến Thái Lan bằng các phương thức vận tải khác nhau, vì vậy ông đã giao cho trường Đại học Naresuan nghiên cứu mức thu phù hợp đối với những khách du lịch đến bằng đường bộ.

Ông Pipat lưu ý thêm khách du lịch đến bằng đường bộ có xu hướng ở lại trong thời gian ngắn hơn so với khách đến bằng đường hàng không.

Theo ông Pipat Ratchakitprakan, phí nhập cảnh sẽ được sử dụng để mua bảo hiểm cho khách du lịch nước ngoài nhằm giảm bớt áp lực chi tiêu của chính phủ Thái Lan trong việc hỗ trợ điều trị cho những du khách nước ngoài bị thương trong các vụ tai nạn

Ông tiết lộ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, chính phủ Thái Lan đã phải chi khoảng 300 triệu baht đến 400 triệu baht mỗi năm để điều trị cho những du khách nước ngoài bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục