Thai Lan len ke hoach giai cuu cong dan mac ket o Hong Kong hinh anh 1Hành khách chờ đợi tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 12/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/8, truyền thông sở tại đưa tin, Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) dự tính sẽ điều 2 máy bay và các nhân viên chính phủ đến hỗ trợ sơ tán công dân nước này ở Hong Kong, trong bối cảnh cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình làm gia tăng lo ngại rằng các chuyến bay từ sân bay quốc tế Hong Kong có thể bị đình chỉ đến cuối tuần này.

RTAF lên kế hoạch hành động sau khi người biểu tình Hong Kong làm tê liệt các hoạt động tại sân bay Chek Lap Kok ở thành phố này trong ngày thứ hai liên tiếp hôm 13/8, buộc giới chức đặc khu phải ra lệnh hủy tất cả chuyến bay rời khỏi Hong Kong sau khi người biểu tình chiếm các sảnh sân bay nhằm gây sức ép đòi chính quyền cải cách dân chủ.

Theo người phát ngôn của RTAF Pongsak Semacha, Tham mưu trưởng, Thượng tướng Không quân Chaiyapruk Didyasarin đã yêu cầu các sỹ quan không quân theo dõi và đánh giá sát sao cuộc biểu tình ở Hong Kong và chuẩn bị các tuyến đường không cần thiết.

Ông Pongsak cho hay: "Điều đó phụ thuộc vào chính phủ. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng hành động."

Trong khi đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda đã ra lệnh cho Cục Nhập cư, Cục Cảnh sát Du lịch và các sân bay nước này nhanh chóng chuẩn bị đưa công dân về nước.

Về phần mình, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở Hong Kong đang cập nhật và đánh giá tình hình hằng ngày./.

(Vietnam+)