Tham khao chinh tri Viet Nam-Argentina lan thu VIII hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Anselmo Tettamanti đồng chủ trì phiên Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ tám theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tối 31/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ VIII với Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Anselmo Tettamanti bằng hình thức trực tuyến để trao đổi về tình hình mỗi nước, các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng tham dự tại hai đầu cầu Việt Nam và Argentina có Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh, Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Beltramino và đại diện một số đơn vị của Bộ Ngoại giao hai nước.

Tại hội đàm, hai Thứ trưởng chia sẻ về tình hình hai nước ứng phó và kiểm soát đại dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Hai bên cũng rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác song phương, thảo luận các biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina được thiết lập năm 2010 tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định bền vững trong thời gian tới.

[Từng bước cân bằng thương mại giữa Việt Nam và Argentina]

Hai Bộ Ngoại giao nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đà phát triển quan hệ, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao khi điều kiện cho phép, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, đồng thời khuyến khích hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước dưới nhiều hình thức.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế-thương mại song phương; theo đó Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh với kim ngạch hai chiều năm 2020 đạt 3,9 tỷ USD; cảm ơn Argentina đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật, trong đó nổi bật có dự án hỗ trợ năng lực về nhân chủng học pháp y nhằm xác định danh tính liệt sỹ trong chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ trưởng Pablo Anselmo Tettamanti khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn của Argentina và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam-Nam của Argentina tại khu vực với tổng số 15 dự án hợp tác đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực; nhất trí tăng cường sự hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai Thứ trưởng nhất trí tiếp tục thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết một số hiệp định, thỏa thuận nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tư pháp, đầu tư, viễn thông, an ninh-quốc phòng.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Argentina là thành viên như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)