Tọa đàm thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam, Argentina

Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động đầu tư, giao thương một cách tốt nhất phù hợp với khả năng của mỗi bên.
Tọa đàm thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam, Argentina ảnh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 9/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires đã phối hợp với Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đa dạng hóa và khai thác các cơ hội mới trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Argentina” nhằm giới thiệu tới các doanh nghiệp sở tại về môi trường kinh doanh và cơ chế hoạt động của thị trường Việt Nam, cũng như trao đổi về những chính sách khuyến khích đầu tư và xuất nhập khẩu của Argentina.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Dương Quốc Thanh cho biết sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển đáng khích lệ với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ổn định trong suốt 3 thập kỷ qua, đặc biệt trong 5 năm gần đây tăng trưởng GDP trung bình đạt 6,8%/năm.

Mặc dù năm 2020 đại dịch COVID-19 đã gây tác động mạnh tới đời sống của người dân và các lĩnh vực kinh tế chủ chốt, song với những chính sách ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nên các hoạt động sản xuất vẫn được duy trì và giữ đà tăng trưởng kinh tế đáng khích lệ so với mức trung bình của khu vực và thế giới.

Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam là đất nước hòa bình, môi trường chính trị ổn định và là địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động đầu tư, giao thương một cách tốt nhất phù hợp với khả năng của mỗi bên.

Về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Argentina, Đại sứ đánh giá cao những kết quả tích cực mà hai bên đã đạt được trong những năm qua khi liên tục đưa kim ngạch hai chiều tăng một cách ổn định và đến hết năm 2019 đã tăng gấp 4 lần so với năm 2010 lên gần 3 tỷ USD.

Đại sứ bày tỏ hy vọng cuộc tọa đàm này sẽ là cơ hội để hai bên có thể đưa ra những sáng kiến mới, thảo luận những đề xuất cụ thể để có thể mở rộng và làm đa dạng các mặt hàng trao đổi giữa hai nước, cũng như thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời kỳ hậu COVID-19.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cũng đề cập tới những hướng đi mới mà hai bên có thể hợp tác như trao đổi các mặt hàng có thế mạnh cạnh tranh của mỗi nước, trong đó có các sản phẩm điện tử, điện thoại di động của Việt Nam và dược phẩm và diesel sinh học của Argentina; xem xét các dự án đầu tư chung trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như công nghệ thông tin, số hóa, công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, xây dựng nhà ở xã hội…

[Quan hệ đối tác Việt Nam-Argentina tiếp tục được củng cố vững chắc]

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Phát triển Sản xuất Guillermo Merediz cũng giới thiệu về những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp với các đối tác nước ngoài.

Ông Merediz nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế Argentina đang phải trải qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19, nên chính phủ luôn xác định sự cần thiết phải đa dạng hóa các thị trường, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, sản xuất để sớm khôi phục nền kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Argentina phụ trách Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Pablo Enrique Sivori cho biết Chính phủ Argentina luôn chú trọng thông tin cho các doanh nghiệp trong nước về các thị trường tiềm năng trên thế giới, kết nối với thế giới một cách thông minh trên cơ sở những thế mạnh trong nước.

Chính phủ Argentina luôn coi trong tiềm năng của các thị trường châu Á, nơi tập trung tới 80% kim ngạch xuất khẩu của nước này, và Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Argentina.

Đại diện Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN và các doanh nghiệp Argentina cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động giao thương với các đối tác Việt Nam, đề cập tới những lĩnh vực thế mạnh mà mỗi nước có thể bổ sung cho nhau, cũng như thảo luận những ý tưởng xúc tiến hợp tác với các đối tác của Việt Nam./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục