Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Argentina, Ai Cập, Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam với sự tham dự của các quan chức và bạn bè nước sở tại.
Quang cảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Argentina. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Quang cảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Argentina. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) với sự tham gia của toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện, các quan chức và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao thông qua hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình lịch sử 75 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng như các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đại sứ khẳng định, sau hơn 7 thập kỷ không ngừng nỗ lực hướng tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh," Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trong đó nổi bật nhất là tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá cao, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng-an ninh được bảo đảm; thể chế pháp luật ngày càng hoàn thiện; quan hệ đối ngoại mở rộng, hội nhập quốc tế chủ động và có đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoà bình, ổn định, hợp tác tại khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhấn mạnh, 2020 là một năm đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đang gây ra những biến động lớn chưa từng có trong nhiều thập kỷ, gây thiệt hại nặng nề về sức khoẻ, tính mạng con người cũng như kinh tế, thương mại, đầu tư trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đang kiềm chế, kiểm soát tốt dịch bệnh và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về mô hình chống dịch hợp lý và hiệu quả, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung của toàn thế giới trong nghiên cứu điều trị và chế tạo vaccine phòng chống COVID.

Về quan hệ song phương, Đại sứ cũng cho biết 2020 là năm cột mốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina.

Với quyết tâm cao và những nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Argentina đã có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Các cơ chế hợp tác liên bộ và liên chính phủ đã và đang phát huy tác dụng tích cực; các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực được ký kết đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân…

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định cam kết của Việt Nam luôn quyết tâm cùng các bạn Argentina nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược giữa chúng ta ngày càng đáp ứng tốt hơn nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phần mình, trong thông điệp trực tuyến gửi tới lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti đã thay mặt nhân dân và Bộ Ngoại giao Argentina gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử này.

Ông Tettamanti nhấn mạnh 2020 là một năm Việt Nam đóng góp vai trò nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt là với tư cách Chủ tịch luân phiên của khối ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ cam kết của chính phủ Argentina cùng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai khu vực và đối mặt với những thách thức trong hệ thống đa phương.

Cũng nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola đã trao đổi điện chúc mừng, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể buổi lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam, với sự tham gia của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt cùng đại diện một số cơ quan truyền thông sở tại và bạn bè Ai Cập.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Argentina, Ai Cập, Campuchia ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Khoa/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã điểm lại lịch sử, ôn lại những mốc son hào hùng của dân tộc và những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước, cũng như thực hiện công cuộc Đổi mới, hội nhập và phát triển.

Với môi trường chính trị và xã hội ổn định, sức mạnh quốc gia càng được nâng cao và tạo tiền đề để Việt Nam phát triển và ghi dấu ấn trên trường thế giới.

[Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ai Cập]

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng, quan hệ Việt Nam và Ai Cập đang trên đà phát triển rất tốt. Việt Nam tự hào khi luôn giữ một vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Ai Cập.

Buổi lễ mừng Quốc khách diễn ra trong bầu không khí ấm áp. Các quan khách đã cùng thưởng thức các thước phim về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, các tiết mục văn nghệ như múa nón, cũng như trải nghiệm ẩm thực Việt Nam qua những món ăn truyền thống.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), đoàn đại biểu tỉnh Battambang do ngài Nguon Rattanak, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Tỉnh trưởng dẫn đầu đã tới chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang.

Trong đoàn đại biểu Campuchia dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam còn có Đại tướng Ek Sam-Ol, Tư lệnh Quân khu 5 Quân đội Hoàng gia Campuchia; Trung tướng Chuoi Seyha, Phó Tư lệnh Quân khu 4.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Argentina, Ai Cập, Campuchia ảnh 2Đoàn đại biểu tỉnh Battambang chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang còn vinh dự tiếp đoàn đại biểu tỉnh Banteay Meanchey do Ngài Pil Pono, Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu.

Đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, bà con gốc Việt tại tỉnh Battambang đã có mặt trong sự kiện đầy ý nghĩa này.

Trong chuỗi sự kiện chào mừng dịp Quốc khánh 2/9, các cán bộ, công nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng đại diện các doanh nghiệp và bà con gốc Việt tỉnh Battambang do Tổng Lãnh sự Lê Tuấn Khanh dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập dân tộc, vì tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó truyền thống hai nước tại Đài hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Battambang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục