Ấm áp Lễ Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi

Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam có sự tham gia của toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ, các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại.
Lễ chào cờ nhân ngày Quốc khánh 2/9 được cử hành tại khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN)
Lễ chào cờ nhân ngày Quốc khánh 2/9 được cử hành tại khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Trương Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 1/9, tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham gia của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong chặng đường đấu tranh bền bỉ của dân tộc ta trong 3/4 thế kỷ qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, cho tới sự nghiệp Đổi mới xây dựng đất nước với những thành tựu to lớn trong hơn 3 thập kỷ qua.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã mở ra “Thời đại Hồ Chí Minh,” một dấu mốc đã "chắp cánh"’ cho dân tộc ta tiếp tục phát huy những truyền thống hun đúc trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, đồng thời tiếp thu tinh hoa của nhân loại để thực hiện cả hai nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

[Quốc kỳ, quốc ca, quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam]

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong năm 2020 này với vai trò là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Liên minh Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (AIPA).

Theo Đại sứ, từ đầu năm 2020 thế giới đã và đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là đại dịch COVID-19 với những tác động nguy hại chưa từng có tới sức khỏe con người và kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh đó, với sự quyết tâm của toàn dân và hệ thống chính trị, Việt Nam vẫn vững vàng vươn lên, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, vừa tiếp tục phát triển kinh tế và đạt những thành quả đáng khích lệ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương là 1,81% và có thể đạt mức 2,8% trong năm 2020.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 7 tháng đầu năm đạt 3,15 tỷ USD, tăng 79,8% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất siêu đạt 7,5 tỷ USD.

Trong không khí chân tình và ấm áp, Đại sứ Hoàng Văn Lợi bày tỏ vui mừng trước xu hướng phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Nam Phi trong những năm qua.

Mặc dù hiện tại tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyến thăm giữa hai bên chưa được diễn ra nhưng hai bên vẫn duy trì trao đổi, tiếp xúc thông qua các hình thức linh hoạt.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã có những bài viết về ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9 đăng trên truyền thông sở tại, cũng như xây dựng nền tảng trực tuyến các video quảng bá những thành tựu kinh tế, thương mại, hình ảnh đất nước, con người, du lịch và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè, ngoại giao đoàn cùng các tổ chức quốc tế thường trú tại Nam Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục