Thanh Hoa: Bat them 4 doi tuong trong Tap doan tin dung den Nam Long hinh anh 1

Ngày 26/4, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin vừa bắt giữ thêm bốn đối tượng truy nã là thành viên trong Tập đoàn Nam Long - một tổ chức chuyên hoạt động tín dụng "đen” quy mô lớn trên cả nước.

Bốn đối tượng truy nã vừa bị bắt giữ gồm Nguyễn Văn Lữ (sinh năm 1993), trú tại phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng; Mai Quang Anh (sinh năm 1997), trú tại Đại Bản, An Dương, Hải Phòng; Đặng Việt Hà (sinh năm 1988), trú tại Tân Thành, Kinh Dương, Hải Phòng và Đào Anh Tài (sinh năm 1991), trú tại phường 24, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Nam Long do đối tượng Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1988, thường trú tại phường Cầu Kho, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Nguyễn Cao Thắng (sinh năm 1984, thường trú tại Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức hoạt động tín dụng đen.

[Triệt phá đường dây vận chuyển 10kg ma túy đá và ổ nhóm tín dụng đen]

Tổ chức này có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc (mỗi chi nhánh phụ trách 2-5 tỉnh, thành phố ) do một người quản lý.

Tập đoàn này xây dựng các "giáo trình" xử lý nợ, "giáo án" thẩm định và phân loại khách hàng, đưa ra các cách xử lý tình huống đòi nợ khi gặp khách hàng chống trả, tấn công.

Riêng đối với nhân viên, Tập đoàn Nam Long còn lập nên hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc, ràng buộc nhân viên với công ty như phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nếu phá hợp đồng, tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế.

Theo thống kê sơ bộ đã có 200 khách hàng vay tiền của Tập đoàn này tại 26 khu vực ở 63 tỉnh, thành phố. Cụ thể trường hợp ông Điền Quốc T. ở Khánh Hòa vay của Công ty tài chính Nam Long 700 triệu đồng trong 10 ngày, lãi suất 28.571 đồng/1 triệu đồng/ngày (lãi 1.043%/năm). Nhưng thực tế ông T. chỉ được nhận 500 triệu đồng và phải nộp thêm 7 triệu đồng phí ngoài hợp đồng, bị thu thêm 3-5 triệu đồng tiền đi lại cho các đối tượng cho vay.

Ông Trần Văn K. ở thành phố Cà Mau vay ba gói trong đó hai gói 500 triệu đồng và một gói 300 triệu đồng, thời hạn trả là 41 ngày với lãi suất là 18,7 triệu đồng/ngày và phí ngoài hợp đồng phải trả là 20 triệu đồng, bị phạt do chậm nộp tiền trên 18,7 triệu đồng.

Chị Triệu Thị D. ở Cao Lộc, Lạng Sơn vay 100 triệu đồng trong 50 ngày, thỏa thuận 10 ngày phải trả 25 triệu đồng, phí ngoài hợp đồng là 7 triệu đồng và trừ lãi gốc 10 ngày đầu, thực tế chị D. chỉ được nhận 68 triệu đồng. Sau lần chị D. trả lãi và gốc lần thứ 3 nhưng thiếu 10 triệu, Tập đoàn đã cử 11 người siết nợ và bắt 21 con lợn thịt, trong đó có năm con lợn rừng nặng 60-70kg, 21 con dê.

Cũng theo kết quả điều tra của Công an Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Minh là nhân viên của Tập đoàn đã bị đánh chết tại Thanh Hóa do thu tiền nợ của khách hàng nhưng không nộp lại.

Công an Thanh Hóa đã quyết định khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và khởi tố chín bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức.

Vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xử lý./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)