Theo dõi sát thị trường vàng, khuyến nghị người dân thận trọng trong giao dịch

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

NHNN theo dõi sát thị trường vàng, khuyến nghị người dân thận trọng trong giao dịch. (Ảnh: Vietnam+)
NHNN theo dõi sát thị trường vàng, khuyến nghị người dân thận trọng trong giao dịch. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước thông tin đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Phía Ngân hàng Nhà nước cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, từ ngày 19/4 đến nay, đơn vị này đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường.

Để tổ chức đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường. Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước.

Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. Ngân hàng Nhà nước thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo đấu thầu bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước để tiến hành đặt thầu theo giá.

Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, các phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Để phù hợp với tình hình thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu.

"Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường," Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Đặc biệt, trong phiên đấu thầu ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên đấu thầu vừa qua. Cụ thể, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 3 Công ty là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại.

Để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

vnp_vang nhan2.jpg
Giao dịch vàng tại doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

Ngân hàng Nhà nước cho biết do Công ty SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó đơn vị này đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng có sự tham dự của một số ban ngành có liên quan (Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông…) và Công ty SJC. Tại cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

“Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, Công ty SJC đã thực hiện bán ngay ra thị trường,” đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16/5/2024 để tăng cung vàng miếng ra thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Cũng nhằm ổn định thị trường vàng, tại cuộc họp về công tác quản lý thị trường vàng diễn ra ngày 14/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật triển khai ngay các biện pháp để giải quyết bất cập của thị trường vàng hiện nay; bảo đảm thị trường vàng vận hành ổn định với giá vàng miếng ở mức hợp lý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục