Thi tot nghiep Trung hoc pho thong: Gap rut ung pho voi dich COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm có các hướng dẫn cụ thể trong công tác tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là đề xuất của nhiều địa phương tại cuộc họp trực tuyến chiều 31/7, giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Ban chỉ đạo thi quốc gia và ban chỉ đạo thi các tỉnh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19, việc phải chia thí sinh thành 4 nhóm đối tượng, thành lập thêm điểm thi mới cần sự chỉ đạo cụ thể hơn.

Băn khoăn bài toán bổ sung điểm thi

Theo Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Hà Nội đã sẵn sàng cho việc tổ chức thi. Trong bối cảnh dịch hiện nay, việc đảm bảo phòng chống dịch cho thí sinh là trên hết. “Đề nghị Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp, có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để thực hiện tốt nhất,” ông Quý nói.

Cùng kiến nghị này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho hay tại các điểm thi đều có phòng dự phòng, cách ly để tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F1. Thành phố Hồ Chí Minh thậm chí lên phương án dự phòng cả điểm thi mới là trường trung học cơ sở để phòng trường hợp số thí sinh diện F1 quá lớn có thể tách riêng điểm thi để đảm an toàn.

Tuy nhiên, theo ông Đức, Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng bài thi rất lớn, cần khoảng 600 cán bộ chấm thi. Nếu chấm thi tập trung sẽ vi phạm quy định về tập trung đông người và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. “Đề nghị Bộ có hướng dẫn cụ thể,” ông Đức kiến nghị.

[Lập phòng thi trong khu cách ly với thí sinh thuộc diện F1]

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Thành phố Hồ Chí Minh có thể tách thành các tổ chấm thi để đảm bảo an toàn.

Băn khoăn về việc bố trí điểm thi, ông Lê Hải Hòa, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho hay tỉnh hiện có 214 điểm thi. Tuy nhiên, nếu thực hiện giãn cách trong phòng thi để phòng chống dịch thì số phòng sẽ tăng lên 248 phòng. Cao Bằng chưa có đối tượng thuộc diện F1, F2 nhưng có 600 người từ Đà Nẵng về. Theo ông Hòa, việc thêm phòng thi sẽ liên quan đến vấn đề sao in đề thi, bố trí cán bộ làm công tác thi.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bố trí thí sinh có biểu hiện ho, sốt phải thi riêng ở phòng thi dự phòng. “Vậy ho, sốt ở mức nào thì phải riêng. Ai là người quyết định?” ông Hòa đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi này của Cao Bằng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay việc quyết định sẽ cán bộ y tế là đơn vị có chuyên môn thực hiện.

Về việc giãn cách phòng thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, tổ chức thi có rất nhiều khâu và các khâu phải đồng bộ, từ in sao đến phòng thi, điểm thi. Theo quy định, mỗi phòng thi có 24 thí sính, cách nhau 1,2m. Vì thế ở nơi không có thí sinh thuộc diện F1, F2, nguy cơ thấp thì có thể giãn cách tối đa trong phòng.

“Với cùng nguy cơ cao cần thống nhất nhanh chóng việc đặt điểm thi mới, phối hợp ngay với Bộ để đảm bảo kỹ thuật, và phải có đề thi kèm theo,” ông Trinh nói.

Thi tot nghiep Trung hoc pho thong: Gap rut ung pho voi dich COVID-19 hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiềm ẩn nguy cơ từ bài làm của thí sinh F1, F2

Tại Hội nghị, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh với các địa phương về việc bài thi của thí sinh thuộc nhóm F1, F2 có nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, sau khi thí sinh thi xong, cần phải khoanh vùng, lưu lại chấm sau cùng.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo thi quốc gia, mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất hai phòng thi dự phòng để bố trí các thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn riêng việc bố trí coi thi, bài thi niêm phong riêng hay chung.

Ông Độ cũng đề nghị các địa phương xây dựng phương án phòng chống dịch kỹ càng, rà soát tất cả học sinh theo từng đối tượng xem có phải thi điểm thi riêng không. Nếu có, địa phương phải báo cáo với Bộ để xây dựng điểm thi riêng trên phần mềm. Ông cũng lưu ý việc phải đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 trở lại thì có rất nhiều công tác mới. Các ban chỉ đạo thi phải đảm bảo sức khỏe của thí sinh, cán bộ coi thi và cộng đồng.

“Còn gần 10 ngày nữa là diễn ra kỳ thi. Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, chúng ta phải bám sát từng giờ chứ không phải từng ngày. Thời gian tới, chúng ta tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại các khâu của kỳ thi. Riêng một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam cần bình tĩnh, cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế bám sát tình hình để có quyết định phù hợp,” ông Nhạ nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)