Lạm phát tấn công đào

Thị trường đào, quất cũng chịu ảnh hưởng lạm phát

Các chủ vườn đào, quất đang lo ngại về sức mua, sức chơi năm nay của người tiêu dùng sẽ kém hơn mọi năm vì lạm phát vẫn ở mức cao.

Như đã thành thông lệ, cứ mỗi năm tết đến xuân về là thị trường đào, quất lạitrở nên sôi động. Đối với thị trường quất, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cácvườn quất hầu như được mùa.

Bà An chủ vườn quất tại Quảng Bá (Hà Nội), cho biết: “Từ đầu năm đến giờtrồng quất rất thuận, nhưng đến thời điểm này chúng tôi sợ nhất là mưa. Nếu mưadài ngày quất sẽ nổ bung và rụng hết coi như mất mùa, còn cứ duy trì tiết trờinhư hiện nay thì có thể khẳng định trúng mùa.”

Mặc dù những ngày gần đây thời tiết lạnh đột ngột nhưng theo nhiều chủvườn hầu như chưa ảnh hưởng đến vườn quất. Nguồn cung thị trường quất năm naykhá dồi dào và đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng. Ngoài khu vực Tứ Liên, QuảngAn, Nhật Tân (Hà Nội), thị trường còn có nguồn cung từ vùng lân cận Văn Giang(Hưng Yên).

Trái ngược với tâm lý người trồng quất, những chủ vườn đào hiện nay vẫnđang còn trông chờ nhiều vào thời tiết từ nay đến Tết. Đặc biệt thời tiết mấyngày gần đây bất ngờ rét đậm khiến việc hãm đào nở đúng dịp Tết đang trở nên khókhăn hơn so với dự định.

Năm ngoái, người dân Nhật Tân đã “mất tết” vì thời tiết quá lạnh, đào non,không ai "nhòm ngó." Theo bà Hải ở Nhật Tân “nếu tiếp tục thời tiết lạnh nhưnhững ngày gần đây rất có thể chúng tôi lại mất tết lần nữa.” Phường Nhật Tânhiện có gần 40ha đào, nếu được mùa sẽ cung cấp đủ cho thị trường Hà Nội dịp tết.

Cùng chung với giá cả tăng theo các mặt hàng khác, dự kiến giá đào, quấtnăm nay sẽ tăng hơn khoảng 15-20% so với năm ngoái do chi phí đầu vào như phânbón, cây giống và thuê nhân công đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, không hẳn vì thế có thểkhẳng định các nhà vườn năm nay sẽ bội thu nhờ việc giá bán tăng. Các nhà vườncũng đang lo ngại về sức mua, sức chơi năm nay sẽ kém hơn mọi năm vì lạm phátvẫn ở mức cao.

Theo dự đoán của bà Hải, “giá đào và quất năm nay sẽ cao hơn mọi năm chodù nguồn cung cấp không khan hiếm”. Tuy nhiên, “giá cả sẽ phụ thuộc nhà vườnđược hay mất mùa vì thời tiết từ nay đến giáp Tết còn diễn biến phức tạp,” bàHải nói.

Tính theo giá tại thời điểm hiện nay, những cây quất đẹp, đường kính tánhơn một mét có giá khoảng từ 1 đến 3 triệu đồng, còn lại giá trung bình mỗi câycũng có giá vài trăm nghìn đồng. Trong khi đó, giá một cây đào thế bình quâncũng khoảng 2 đến 4 triệu đồng. Theo một chủ vườn, quất và đào thường không quyđịnh một mức giá nào nhất định, bởi nó phụ thuộc vào thị trường, đối tượngkhách, đặc biệt là thế cây. Càng giáp tết thì giá cây sẽ càng tăng cao hơn.

Theo bà Tám, một chủ vườn tại Quảng Bá cho biết, thời gian này đã có khánhiều người đến thăm quan và hỏi đặt mua quất, đào. Đối tượng đặt mua chủ yếu làcác cơ quan, đặc biệt có khá nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ đến đặt mua cả vườn đểbán.

Cũng theo chủ vườn, các cây đào thế, quất thế đẹp có giá trị hàng chụctriệu đồng thậm chí lên tới hàng trăm triệu đồng đều đã được đặt mua từ các cơquan và một số gia đình khá giả./.

Quốc Huy (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục