Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình phản đối lệnh bắt giữ các học giả

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình kéo vào Đại học Ankara nhằm phản đối sắc lệnh được chính phủ đưa ra hôm 7/2, trong đó yêu cầu sa thải tới 330 học giả.
Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình phản đối lệnh bắt giữ các học giả ảnh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại thủ đô Ankara. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2 đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình kéo vào Đại học Ankara nhằm phản đối sắc lệnh được chính phủ đưa ra hôm 7/2, trong đó yêu cầu sa thải tới 330 học giả.

Nguồn tin cảnh sát cho biết ít nhất 5 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ.

Đám đông người biểu tình gồm có sinh viên, giáo viên, đại diện các tổ chức xã hội dân sự cùng một số nghị sỹ đối lập.

Họ tụ tập bên ngoài Khoa khoa học chính trị của Đại học Ankara, nơi làm việc của khoảng 20 học giả vừa bị chính phủ tuyên bố sa thải.

Hơn 300 học giả trên nằm trong số khoảng 4.500 công chức bị sa thải hôm 7/2 vừa qua theo lệnh tình trạng khẩn cấp được Ankara áp dụng sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống nước này Tayip Erdogan hồi trung tuần tháng Bảy.

Cho đến nay, Ankara đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tới lần thứ hai, dự kiến kéo dài đến ngày 19/4 tới, theo đó cho rằng việc duy trì tình trạng khẩn cấp là cần thiết để loại bỏ những kẻ ủng hộ mạng lưới của Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính.

Sau vụ chính biến hồi tháng 7/2016 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điều tra hơn 100.000 người, giam giữ hơn 41.000 người chờ xét xử và đình chỉ công tác hoặc sa thải hơn 100.000 người làm việc trong các ngành quân đội, tòa án, giáo dục...

Vụ đảo chính năm ngoái đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương, dẫn tới việc Ankara tiến hành chiến dịch "thanh lọc" bộ máy nhà nước chưa từng có tiền lệ và gây nhiều tranh cãi như hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục