Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU về hậu quả việc ngừng kết nạp Ankara

Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu của EP ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên EU là "vô nghĩa" và "thiếu tầm nhìn."
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU về hậu quả việc ngừng kết nạp Ankara ảnh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên Liên minh châu Âu (EU) , cho rằng hành động này là "vô nghĩa" và "thiếu tầm nhìn."

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhấn mạnh đối với Ankara, việc các nghị sĩ EU nhất trí đóng băng tạm thời tiến trình đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ là không có ý nghĩa gì.

Theo ông, EU cần hiểu và lựa chọn quyết định liên minh này muốn định hướng tương lai với Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Ông Yildirim cảnh báo châu Âu rằng không có sự giúp đỡ của Ankara, làn sóng người di cư có thể sẽ tràn vào châu lục này, đồng thời cho rằng việc cắt đứt các cuộc đàm phán sẽ khiến EU thiệt hại nhiều hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ.

Với 479 phiếu ủng hộ, ngày 24/11, EP đã nhất trí đóng băng tạm thời tiến trình đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU. Quyết định không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này được thông qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU tăng cao sau khi EU chỉ trích gay gắt chiến dịch trấn áp của chính quyền Ankara sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 37.000 người với cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính trên và sa thải hàng chục nghìn nhân viên trong nhiều ngành nghề.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 23/11 đã cáo buộc EU đứng về phía các tổ chức khủng bố. Trong một tuyên bố hồi cuối tuần trước, ông Erdogan còn tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không nên "lưu luyến" việc gia nhập EU và cân nhắc lại ý định gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà Nga và Trung Quốc là thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục