Tho Nhi Ky chuan bi noi lai dam phan voi My ve chuong trinh F-35 hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 8/1 cho biết các quan chức nước này và Mỹ sẽ gặp nhau sớm nhất có thể nhằm thảo luận về chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời ông Akar nêu rõ: "Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ về chương trình F-35. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị để thảo luận về chương trình này và công tác chuẩn bị đang được tiến hành."

Ông cũng khẳng định việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, vốn dẫn đến việc Ankara bị loại khỏi chương trình F-35, là cần thiết chứ không phải là một sự lựa chọn.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận về thương vụ chiến đấu cơ F-35]

Trước đó hôm 3/1, Bộ trưởng Akar đã tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ thảo luận về chương trình máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm F-35 tại một hội nghị ở Washington vào đầu năm 2022.

Hồi năm 2019, Mỹ đã đình chỉ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35 do Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, sau đó Washington hoàn toàn loại Ankara khỏi dự án vũ khí này.

Đến tháng 10/2021, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Mỹ đã mời Ankara mua máy bay chiến đấu F-16 và tham gia đầu tư vào chương trình F-35./.

(Vietnam+)