Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay nước này sẽ thông qua Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), dự kiến diễn ra trong tuần này, nhằm gửi tới Triều Tiên thông điệp về việc cần sớm nối lại đàm phán hạt nhân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, một quan chức bộ trên nhấn mạnh Hàn Quốc có kế hoạch thông qua ARF, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và các hội nghị liên quan khác nhằm tái khẳng định cam kết đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại đàm phán.

Quan chức này nói rõ Hàn Quốc đang nỗ lực gửi thông điệp rằng vấn đề then chốt là đưa Triều Tiên trở lại lộ trình đàm phán và đang thảo luận để tái khẳng định các nỗ lực quốc tế hướng tới phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên, mang lại tiến triển thực sự cho một nền hòa bình lâu dài.

[Hàn Quốc kêu gọi tăng cường quan hệ liên Triều để thúc đẩy hòa bình]

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ tham dự loạt hội nghị thường niên do Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức, trong đó có ARF, diễn ra từ ngày 9-12/9.

Do dịch COVID-19, các cuộc họp năm nay tổ chức theo hình thức trực tuyến. ARF là hội nghị an ninh thường niên lớn nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quy tụ các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ 27 quốc gia. Đây cũng là một trong những hội nghị quốc tế hiếm hoi mà Triều Tiên tham dự đều đặn.

Ngoại trưởng Hàn Quốc có kế hoạch trình bày về sự cần thiết tăng cường tình đoàn kết quốc tế trong cuộc chiến chống COVID-19, cũng như các vấn đề khu vực chủ chốt khác như đảm bảo an ninh hàng hải trên Biển Đông và hợp tác với ASEAN theo Chính sách hướng Nam mới của Seoul.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có tham dự ARF năm nay hay không. Tháng 7 vừa qua, ông  Ri Ho-jun, một quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Việt Nam, đã tham dự cuộc họp trù bị cấp bộ trưởng chuẩn bị cho ARF năm nay./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)