Thu linh doi lap Venezuela keu goi bieu tinh tren toan quoc hinh anh 1Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP/Reuters, ngày 16/2, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi tổ chức biểu tình trên toàn quốc vào tuần tới, nhằm ủng hộ các tình nguyện viên muốn đến khu vực biên giới với Colombia để lấy hàng viện trợ nhân đạo từ Mỹ.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, ông Guaido nhấn mạnh: “Các cuộc biểu tình không chỉ diễn ra tại khu vực biên giới, nơi có phong trào tình nguyện viên, mà còn diễn ra ở các thành phố trên toàn quốc."

Trong khi đó, một chiếc máy bay vận tải quân sự Mỹ chở hàng nhân đạo dành cho người dân Venezuela đã hạ cánh xuống thành phố Cucuta ở Colombia.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải thúc đẩy đối thoại giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phe đối lập, thay vì đưa ra những tối hậu thư.

[Ngoại trưởng Cuba kêu gọi tránh sử dụng vũ lực chống Venezuela]

Trả lời báo giới tại Munich (Đức), ông Lavrov nói: "Theo luật pháp quốc tế, cuộc khủng hoảng tại Venezuela là vấn đề của riêng họ, cộng đồng quốc tế nên hối thúc người dân Venezuela tìm ra giải pháp trong nội bộ. Ý tưởng này đã được Uruguay, Mexico, các nước trong Cộng đồng Caribe, Nga, Trung Quốc, Iran, Bolivia và nhiều quốc gia khác ủng hộ. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra theo đúng như kế hoạch đã được thiết lập liên quan đến số phận của đất nước Venezuela. Thay vào đó, một số quy tắc đã được đặt ra, buộc tổng thống được bầu hợp pháp phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm"./.

(Vietnam+)