Tên Micah Johnson. (Nguồn: AP)

Giới chức Mỹ ngày 10/7 tiết lộ tên Micah Johnson, thủ phạm nổ súng nhằm vào cảnh sát thành phố Dallas đang làm nhiệm vụ ngăn chặn dòng người biểu tình phản đối việc 2 công dân da màu bị cảnh sát bắn chết tại bang Minnesota và Louisiana, đã từng lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công lớn bằng bom.

Cảnh sát trưởng thành phố Dallas David Brown cho biết có đủ cơ sở để tin rằng tên Johnson đã có những kế hoạch tấn công khác nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật trước vụ nổ súng vào rạng sáng 8/7 khiến 5 cảnh sát thiệt mạng. Sau khi khám sát nhà riêng của hung thủ, lực lượng an ninh đã phát hiện tên này từng thực hành sử dụng chất nổ, và có bằng chứng cho thấy y muốn sử dụng vật liệu này để chống lại lực lượng thực thi pháp luật. 

Theo ông Brown, vụ 2 người da màu bị cảnh sát bắn chết tại Minnesota và Louisiana là nguyên nhân khiến tên này đẩy nhanh các âm mưu tấn công. 

Vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát thành phố Dallas ngày 8/7 vừa qua được coi là vụ bạo lực đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật nước này kể từ vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Tổng thống Mỹ Mỹ Barack Obama đang có chuyến công du châu Âu đã buộc phải cắt ngắn kế hoạch này. 

Theo thông cáo của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Dallas vào ngày 11/7 (theo giờ Mỹ) và có bài phát biểu tại đây.

Trong khi đó, các vụ biểu tình phản đối tình trạng cảnh sát bắn chết người da màu vẫn diễn ra trên khắp nước Mỹ, phản ánh rõ mâu thuẫn sắc tộc ngày càng nghiêm trọng trong xã hội nước này. Sáng 10/7, khoảng 2.000 người đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington nhằm lên án tình trạng phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, cuộc biểu tình này đã diễn ra trong hòa bình, không gây xáo trộn. 

Trước đó, tại bang Minnesota, hơn 200 người biểu tình đã phong tỏa đường cao tốc Interstate 94 tại thành phố St. Paul trong nhiều giờ vào tối 9/7 nhằm phản đối vụ cảnh sát bắt chết Philando Castile, một người đàn ông da màu 32 tuổi. Những người biểu tình quá khích đã ném đá, chai lọ, vật liệu xây dựng và bắn pháo hoa nhằm vào cảnh sát.

Theo cảnh sát bang Minnesota, ít nhất 21 cảnh sát đã bị thương và 102 đối tượng bị bắt giữ. Còn tại bang Louisiana, hơn 100 người cũng đã bị bắt khi gây cản trở giao thông tuyến cao tốc Airline tại thành phố Baton Rouge vào tối 10/7. Giới chức bang Louisiana và Minnesota đã lên tiếng kêu gọi người dân kiềm chế, đồng thời khẳng định sẽ không dung thứ cho hành động bạo lực./.