Thủ tướng Anh cam kết sẽ thúc đẩy Brexit đúng hạn nếu tái đắc cử

Thủ tướng Johnson tự tin rằng sau cuộc bầu cử vào tuần tới, tình trạng bế tắc chính trị và bế tắc tại Quốc hội Anh sẽ không còn, và ông sẽ đưa tiến trình Brexit diễn ra đúng hạn.
Thủ tướng Anh cam kết sẽ thúc đẩy Brexit đúng hạn nếu tái đắc cử ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/12 cho biết nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 12/12 tới đây, người dân Anh sẽ không còn phải đau đầu về Brexit và sẽ có các khoản đầu tư lớn chờ đợi nước Anh khi tình trạng tê liệt chính trị hiện nay qua đi.

Trả lời phỏng vấn của ITV, Thủ tướng Johnson tự tin rằng sau cuộc bầu cử vào tuần tới, tình trạng bế tắc chính trị và bế tắc tại Quốc hội Anh sẽ không còn, và ông sẽ đưa tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo đúng hạn vào ngày 31/1/2020.

Đây là thời hạn đã được EU gia hạn tới lần 3, kể từ thời hạn đầu tiên được ấn định là vào ngày 31/3.

Theo lịch trình, người dân Anh sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 12/12 sau khi Hạ viện Anh nhất trí tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm chấm dứt sự bất đồng sâu sắc tồn tại trong lòng nước Anh về vấn đề Brexit, gây mất niềm tin cho các nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử, hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đang chiếm ưu thế khá lớn so với Công đảng đối lập.

Tuy nhiên, vẫn còn lượng lớn cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào nên kết quả cuối cùng vẫn chưa thực sự chắc chắn.

Liên quan tới thông tin các ứng cử viên của đảng Bảo thủ bị ép phải ủng hộ Brexit nếu như ông Johnson giành chiến thắng đa số trong cuộc tổng tuyển cử tới, Thủ tướng Anh đã phủ nhận thông tin này, đồng thời nói rõ nếu vấn đề Brexit được giải quyết triệt để, sẽ có dòng vốn đầu tư nước ngoài được đổ ồ ạt vào nước Anh.

Điều này trái hẳn với những phân tích của chính phủ vào năm ngoái khi nhận định kinh tế Anh sẽ gặp khó khăn sau Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland

Hội đồng châu Âu mô tả việc Mỹ rút lại kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 8 nước châu Âu là một động thái "tích cực" và cho rằng Mỹ cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại mà hai bên đã đạt được.

(Từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP/TTXVN)

Đàm phán ba bên Nga-Mỹ-Ukraine sắp diễn ra tại UAE

Cuộc đàm phán ba bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine dự kiến sẽ diễn ra tại UAE trong tuần này, tuy nhiên, không rõ định dạng đàm phán cũng như liệu giới chức Ukraine và Nga có đàm phán trực tiếp hay không.