Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự ủng hộ của nội các

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà vẫn đang thực hiện chức trách trên cương vị thủ tướng với toàn bộ sự ủng hộ của Nội các Anh.
Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự ủng hộ của nội các ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà vẫn đang thực hiện chức trách trên cương vị thủ tướng với toàn bộ sự ủng hộ của Nội các Anh.

Tuyên bố này của bà xóa tan thông tin về nguy cơ bà phải từ chức trước sức ép từ một nhóm người trong đảng Bảo thủ do cựu Chủ tịch đảng Grant Shapps đứng đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong phát biểu phát sóng trên kênh truyền hình BBC, Thủ tướng May cũng khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thông qua một loạt kế hoạch trong tuần tới.

Cụ thể, bà sẽ trao đổi với các nghị sỹ Anh về bài diễn văn của bà tại Florence (Italy), được giới chính trị Anh và Liên minh châu Âu (EU) đánh giá đã tạo nên động lực thực sự thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit - Anh rời khỏi EU - đạt được tiến bộ.

Ngoài ra, Thủ tướng May cho biết đầu tuần tới bà sẽ công bố dự luật về mức giá trần chất đốt nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân Anh.

Khi được hỏi về liệu ông Shapps có thu thập đủ sự ủng hộ trong đảng Bảo thủ để thách thức vai trò lãnh đạo của bà, Thủ tướng May khẳng định quan điểm: "Tôi nghĩ điều cần cho đất nước lúc này sự lãnh đạo điềm tĩnh và đó chính là những gì tôi đang thể hiện với sự ủng hộ hoàn toàn của nội các của tôi."

Trước đó cùng ngày 6/10, cựu Chủ tịch đảng Bảo thủ, ông Shapps đã thách thức Thủ tướng May khi cho biết 30 nghị sỹ của đảng cầm quyền, trong đó có 5 cựu bộ trưởng, đã ủng hộ việc bãi nhiệm nữ chính khách này.

[30 nghị sỹ Anh ủng hộ kế hoạch hạ bệ Thủ tướng Theresa May]

Theo ông, một số thành viên của đảng Bảo thủ cho rằng đại hội đảng vừa qua thể hiện sự yếu kém kỷ luật trong nội các và trong nội bộ đảng, qua đó thể hiện khả năng lãnh đạo của bà May.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ cựu Chủ tịch Shapps có nhận đủ sự ủng hộ của các nghị sỹ khác trong đảng Bảo thủ để có thể "hạ bệ" được bà May hay không.

Theo quy định, đảng Bảo thủ sẽ tiến hành bầu lãnh đạo mới nếu có 15% số nghị sỹ thuộc đảng này viết kiến nghị không tín nhiệm người lãnh đạo của đảng nữa.

Vì vậy, muốn thay bà May, ông Shapps cần sự ủng hộ của ít nhất 48 nghị sỹ trong tổng số 316 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, nhiều thành viên trong nội các của Thủ tướng May đều lên tiếng ủng hộ bà tiếp tục "chèo lái" Chính phủ Anh. Nhóm này bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove và Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark.

Bộ trưởng Môi trường Gove cho rằng ông Sharps đã sai khi muốn Thủ tướng May từ chức. Có nhiều ý kiến cho rằng không có ai nắm rõ và làm tốt hơn bà May trong bối cảnh nước Anh đang trong giai đoạn đàm phán Brexit và việc tranh giành ngôi vị lãnh đạo sẽ chỉ khiến đảng Bảo thủ suy yếu hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục