Thu tuong Canada chi trich hanh vi dap pha tuong nhan vat lich su hinh anh 1Bức tượng ông John A. Macdonald bị kéo đổ. (Nguồn: cbc.ca)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ thất vọng trước việc những người biểu tình quá khích tại thành phố Montreal đã kéo đổ và đập phá bức tượng Thủ tướng đầu tiên của nước này - ông John A. Macdonald.

Ông đồng thời nhấn mạnh tập trung vào việc cải thiện xã hội ngày nay chứ không phải những sai lầm trong quá khứ sẽ là cách tốt nhất thúc đẩy cuộc chiến vì sự công bằng.

Phát biểu với báo giới tại Montreal ngày 31/8, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Chúng ta là một đất nước của luật pháp và chúng ta là một đất nước cần tôn trọng những đạo luật đó, ngay cả khi chúng ta tìm cách cải thiện và sửa đổi chúng, và những hành vi phá hoại đó không thúc đẩy con đường dẫn đến sự công bằng và bình đẳng hơn tại quốc gia này."

Ông chia sẻ nỗi thất vọng của người dân, những người phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và sự kỳ thị có hệ thống trong xã hội cũng như nguyện vọng của họ nhanh chóng chấm dứt vấn nạn này.

[Canada thông báo sẽ tạm ngừng các hoạt động của quốc hội]

Theo Thủ tướng Trudeau, để chấm dứt tình trạng này, Canada có rất nhiều việc phải làm, trong đó trọng tâm là cải thiện tình hình xã hội hiện nay và trong tương lai cho tất cả người dân nước này.

Ông John A. Macdonald giữ chức Thủ tướng Canada trong vòng 19 năm (1867-1890), được các nhà sử học đánh giá là người có công lớn trong công cuộc xây dựng đất nước.

Tuy nhiên, ông cũng đồng thời bị chỉ trích vì chính sách được cho là liên quan đến sự phân biệt chủng tộc.

Bức tượng tạc ông bằng đồng được dựng lên ở công viên trung tâm thành phố Montreal vào năm 1895 và thường trở thành mục tiêu của những kẻ phá hoại trong nhiều năm qua.

Ngày 29/8 vừa qua, hàng trăm người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát đã kéo đổ và phá hủy bức tượng.

Thủ hiến Quebec, ông François Legault, cho biết sẽ khôi phục lại bức tượng và đặt về vị trí cũ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)