Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn.
Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 13/3, tại thành phố Auckland, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand.

Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam cùng hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước.

Phát biểu mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học và Cộng đồng nông thôn New Zealand, ông Damien O'Connor đánh giá cao thành công của nền kinh tế Việt Nam với sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ và nhấn mạnh, cũng như New Zealand, Việt Nam là nền kinh tế hướng về xuất khẩu. Theo ông, cộng đồng doanh nghiệp New Zealand mong muốn cải thiện, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.

[Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm New Zealand]

Ông Damien O'Connor cũng cho biết, Chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục tạo điều kiện, giải quyết những vấn đề mà các nhà đầu tư đặt ra và kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ tạo ra kết nối có giá trị, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bày tỏ ấn tượng với phát biểu này của Bộ trưởng O'Connor, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, qua 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sự hợp tác giữa hai bên là điều tự nhiên, là nhu cầu của hai nước, cùng có lợi, cùng phát triển. Thủ tướng mong muốn qua diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước sẽ trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác.

Nhấn mạnh môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây qua các đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng dẫn chứng một số số liệu thời sự mới nhất như báo cáo của Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) công bố cuối tháng 2 vừa qua, cho thấy gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh ở Việt Nam đều có ý định mở rộng kinh doanh. Hơn 62% doanh nghiệp Nhật khẳng định nếu làm ăn ở Việt Nam thì có lãi.

Đặc biệt, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) công bố chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam cuối quý 4/2017 vừa qua, cho thấy trên 63% doanh nghiệp kinh doanh tốt và rất tốt trong phạm vi quốc gia và gần 86% doanh nghiệp duy trì, mở rộng đầu tư. Trong tháng 2/2018, Nikkei công bố chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đạt 53,5 điểm, cao nhất trong ASEAN. Thủ tướng cũng cho biết, số liệu mới nhất về tăng trưởng của Việt Nam trong quý 1/2018 ước đạt 7,41%, cao nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư trên những lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam đã quy định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ New Zealand và các doanh nghiệp đã dành thời gian đến dự diễn đàn và tin rằng, sau diễn đàn, nhất định nhiều hợp đồng mới sẽ được ký kết để hai bên cùng thắng. Đó chính là đóng góp thiết thực cho mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện giữa Việt Nam và New Zealand, hiện đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cho rằng, vào Việt Nam, không chỉ tiếp cận được thị trường gần 100 triệu dân, mà còn tiếp cận thị trường 600 triệu dân của ASEAN, thị trường Trung Quốc rộng lớn bên cạnh, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp New Zealand thảo luận, trao đổi về cơ hội hợp tác trong bối cảnh mới, khi hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, trong đó Việt Nam và New Zealand là thành viên.

Thủ tướng bày tỏ tán thành việc đẩy mạnh các lĩnh vực là thế mạnh của New Zealand mà Việt Nam coi là những lĩnh vực ưu tiên như giáo dục, đào tạo. Ngoài ra, Việt Nam cũng quan tâm đến an toàn thực phẩm, những kinh nghiệm của New Zealand về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh cũng như lĩnh vực hạ tầng và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. 

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp New Zealand đưa ra về chính sách cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, chính sách thu hút đầu tư phát triển hạ tầng…

Sau đó, Thủ tướng đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng kinh doanh New Zealand./.

Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục