Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đối thủ Geert Wilders and chuẩn bị cho cuộc tranh luận trên truyền hình. (Nguồn: AP)

Ngày 13/3, cuộc tranh luận trên truyền hình giữa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và đối thủ Geert Wilders kết thúc bằng màn đối đầu gay gắt về tương lai đất nước, khi mà cuộc vận động tranh cử Hạ viện đã bước vào hồi cao trào, nhưng có phần bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao mới đây giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi tranh luận trên truyền hình, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố ông muốn Hà Lan sẽ là nước đầu tiên chấm dứt trào lưu dân túy sau các sự kiện như Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Mark Rutte so sánh, nếu cuộc bầu cử Quốc hội tại Hà Lan là vòng tứ kết để ngăn chặn phái dân túy giành thắng lợi, thì cuộc bầu cử vào tháng Tư và tháng Năm tại Pháp sẽ là vòng bán kết, còn trận chung kết sẽ là cuộc bầu cử diễn ra tại Đức vào tháng Chín năm nay.

Về phần mình, ứng cử viên đảng Vì tự do (PVV) Geert Wilders đáp trả sẽ bỏ qua tứ kết để vào luôn chung kết.

Ông xoáy sâu vào vấn đề kinh tế mà người dân đang phải hứng chịu do vấn đề người nhập cư và chính sách của chính phủ cũng như EU tiến hành nhằm thu hút cử tri.

Ông tuyên bố nếu đắc cử sẽ cấm cửa đối với người nhập cư Hồi giáo, cấm bán kinh Coran, đóng cửa các đền thờ Hồi giáo… trong khi Hà Lan là một đất nước có tới 5% dân số theo đạo Hồi.

[Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chắc chắn trừng phạt Hà Lan]

Giới phân tích cho rằng cuộc tranh luận tay đôi ngày 13/3 và cuộc đối thoại bàn tròn của 8 đảng lớn nhất ngày 14/3 sẽ có tác động tới khoảng 60% số cử tri còn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho bên nào trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 15/3 tới.

Các nhà phân tích cũng đưa ra nhận định ứng cử viên cực hữu ít có khả năng giành chiến thắng, tuy nhiên những quan điểm cực đoan của ông này về vấn đề người nhập cư và bài trừ Hồi giáo có ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể cử tri.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của 6 cuộc điều tra độc lập được trang web "Peilingwijzer" công bố ngày 12/3, đảng Những người vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng Rutte đang vươn lên dẫn đầu với 16% số phiếu, tương đương khoảng 23-27 ghế trên tổng số 150 ghế Hạ viện.

Trong khi đó, đảng Vì tự do (PVV) của ông Wilders dự kiến sẽ giành được 13% số cử tri ủng hộ, với số lượng khoảng 19-23 ghế./.