Thu tuong Han Quoc chi dao cong tac khac phuc hau qua do mua lon hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (giữa, phía trước) thị sát khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ ở quận Gangnam, Seoul, ngày 9/8/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 9/8, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã đến thăm trung tâm kiểm soát lũ lụt dọc sông Hàn, đồng thời chỉ đạo các quan chức nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu thiệt hại do trận mưa nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua tại nước này.

Theo Văn phòng Thủ tướng, phát biểu trong chuyến thị sát, Thủ tướng Han Duck-soo nhấn mạnh "năng lực của một quốc gia được thể hiện trong thời kỳ khủng hoảng." Ông kêu gọi các cơ quan hữu quan nỗ lực tối đa để ứng phó và giảm thiểu thiệt hại từ những trận mưa lớn. Thủ tướng cũng khuyến khích và hối thúc các quan chức nỗ lực hơn nữa để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Cùng ngày, Thủ tướng Han Duck-soo cũng đã đến thăm khu nhà tạm của khoảng 100 người từ làng Guryong. Ông cho biết chính quyền trung ương và địa phương sẽ nỗ lực để hỗ trợ những người này sớm trở lại cuộc sống thường. Hơn 390 người ở khu vực thủ đô đã bị mất nhà cửa, phải tạm lánh trong các trường học và các cơ sở công cộng khác.

Đợt mưa với lượng mưa kỷ lục đã gây ảnh hưởng nặng nề đến thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Mưa lớn đã khiến tám người thiệt mạng và bảy người mất tích.

[Mưa lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực bán lẻ ở Hàn Quốc]

Các khu vực của Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul đã hứng chịu những trận mưa xối xả hơn 100 mm/giờ đêm 8/8, với lượng mưa mỗi giờ ở quận Dongjak của Seoul có thời điểm đạt 141,5mm.

Theo nguồn tin của chính phủ, trận mưa như trút nước khiến năm người thiệt mạng và bốn người khác mất tích ở Seoul; trong khi ở tỉnh Gyeonggi có ba người thiệt mạng và hai người khác mất tích.

Trong ngày 8/8, trạm thời tiết tự động của Cục Khí tượng Hàn Quốc ở Dongjak đã ghi nhận lượng mưa hàng ngày ở mức 381,5mm, cao hơn nhiều so với mức kỷ lục 354,7mm được ghi nhận vào tháng 8/1920 và cao nhất kể từ khi quốc gia này bắt đầu hệ thống ghi chép thời tiết hiện đại đầu tiên vào năm 1907.

Lượng mưa 141,5 mm/giờ ở Dongjak cũng là mức cao nhất ở Seoul, vượt qua kỷ lục 118,6mm ghi nhận được vào mùa Hè năm 1942. Những trận mưa như trút nước khiến nhiều cơ sở công cộng phải ngừng hoạt động, với tám trường hợp đường sắt bị ngập lụt được báo cáo ở Seoul, Incheon và các nơi khác./.

Thu tuong Han Quoc chi dao cong tac khac phuc hau qua do mua lon hinh anh 2Nước sông ở Seoul (Hàn Quốc) tràn bờ do mưa lũ, ngày 9/8/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)