Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nghị sỹ Israel ngày 13/1 đã phê chuẩn quyết định thành lập một ủy ban để xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Đây được xem là một trở ngại lớn đối với ông Netanyahu giữa lúc phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Với 16 phiếu thuận và 1 phiếu chống, các nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập Ủy ban Hạ viện xem xét yêu cầu miễn trừ pháp lý của Thủ tướng Netanyahu. Tuy nhiên, họ chưa ấn định thời điểm triệu tập ủy ban để giải quyết vấn đề này.

[Thủ tướng Israel B.Netanyahu yêu cầu Quốc hội miễn trừ truy tố]

Tháng 11/2019, Thủ tướng Netanyahu đã bị cáo buộc 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin trong 3 vụ án riêng rẽ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel một thủ tướng đương nhiệm phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội.

Ngày 1/1 vừa qua, ông Netanyahu cho biết đã xin Quốc hội quyền miễn trừ truy tố liên quan đến các cáo buộc, chỉ vài giờ trước khi hết thời hạn nộp đơn yêu cầu miễn trừ.

Yêu cầu miễn trừ này được kỳ vọng sẽ làm chậm lại việc khởi động các thủ tục của tòa án đến vài tháng, vì các nghị sỹ sẽ không được bỏ phiếu về vấn đề này cho tới sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 2/3 tới./.

 
Việt Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)