Thu tuong Nguyen Xuan Phuc gap go kieu bao Viet Nam tai Canada hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Canada. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm Canada, sáng 10/6 theo giờ địa phương, tại bang Québec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi gặp mặt, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nhiều tỉnh, bang trên các vùng, miền của đất nước Canada.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt kiều dành sự quan tâm và vui mừng trước kết quả phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội đất nước. Bà con cũng bày tỏ tự hào, phấn khởi về thành công của chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7; mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam.

Kiều bào tin tưởng, chuyến thăm sẽ có ý nghĩa quan trọng đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có ý nghĩa to lớn, khích lệ tinh thần lao động, học tập của bà con Việt Nam tại Canada ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Đại diện kiều bào cũng thông tin đến Thủ tướng và Đoàn về tình hình đời sống, công việc và học tập của người Việt Nam tại Canada; cho biết thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ tích cực, thường xuyên, đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của bà con không ngừng được duy trì và nâng cao, đặc biệt là các hoạt động về nguồn, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc, các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, chiếu phim lịch sử, tư liệu… Qua đó, giúp bà con nắm bắt thực tế tình hình đất nước, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước của bà con Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt Kiều bày tỏ nguyện vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục thị thực, hồi hương, trở về đầu tư kinh doanh và sinh sống tại quê hương.

Vui mừng gặp gỡ, chuyện trò với bà con Việt kiều tại Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động và cảm ơn tình cảm của bà con đã vượt đường sá xa xôi hàng nghìn km từ nhiều địa phương trên đất nước Canada rộng lớn để hội tụ về bang Québec, tham dự cuộc gặp mặt thân mật, ấm áp tình quê hương lần này.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc gap go kieu bao Viet Nam tai Canada hinh anh 2(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng nhắc đến địa điểm đặt Tượng đài Nguyễn Trãi - nằm trên đường D'Auteuil, trong Công viên Esplanade, gần khu vực diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng và bà con; đồng thời nhấn mạnh đến ý nghĩa to lớn của tượng đài này, như một biểu tượng cho mối quan hệ lâu đời và sâu sắc của nhân dân Việt Nam với nhân dân Canada.

Thủ tướng khẳng định chính sách xuyên suốt của Đảng, Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhắc đến câu thơ “Quê hương mỗi người chỉ một,” Thủ tướng mong muốn bà con dù sinh sống xa Tổ quốc nhưng cần tiếp tục hướng về nguồn cội, quê hương với tinh thần “đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công đại thành công.”

Thủ tướng nhấn mạnh mọi người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con ở Canada, đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cập đến trách nhiệm nặng nề của công tác bảo hộ công dân, kết nối hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, Thủ tướng căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cần không ngừng nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước giao phó, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của người Việt Nam ở nước sở tại.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cũng thông tin đến bà con về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước năm 2017 với nhiều kỷ lục, cột mốc quan trọng trên mọi lĩnh vực như: xuất nhập khẩu, dự trữ ngoại tệ, xuất khẩu nông sản, thu hút đầu tư nước ngoài, công tác đối ngoại...

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh phải đối mặt với hàng loạt trận bão gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, dân sinh nhưng chính phủ vẫn làm tốt công tác khắc phục, đảm bảo không để xảy ra trường hợp đói cơm, lạt muối. Những tháng đầu năm 2018, tình hình đất nước vẫn phát triển tốt, nhiều chỉ số đạt cao nhất trong nhiều năm qua. Thế và lực của đất nước không ngừng được tăng cường và củng cố, được các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới như Canada đánh giá cao.

Về quan hệ Việt Nam-Canada, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc năm 2018 này là thời điểm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cho biết, Việt Nam là quốc gia có quan hệ thương mại cao nhất với Canada trong khối các quốc gia ASEAN.

Thủ tướng cũng cho biết trong cuộc gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Việt Nam năm 2017, Thủ tướng đã đề nghị Thủ tướng Trudeau tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của Canada góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Canada tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Hai nước cũng đang có nhiều hoạt động hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục với những bước tiến mới, nhiều triển vọng.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc gap go kieu bao Viet Nam tai Canada hinh anh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Canada. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy bà con Việt kiều tại Canada đã có nhiều nỗ lực trong công việc và học tập, hội nhập ngày càng sâu vào đời sống xã hội của Canada. Nhiều người thành đạt, có đời sống khá giả, tham gia tích cực trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Canada như khoa học công nghệ, giáo dục… góp phần phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại và hướng về quê hương, đất nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Canada nói riêng tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, khắc phục khó khăn, trở ngại; gìn giữ tình đoàn kết, tiếp tục thương yêu, tương trợ lẫn nhau.

Gửi đến bà con sống xa Tổ quốc những tình cảm chân thành nhất, Thủ tướng cũng mong muốn bà con kiều bào Việt Nam tại Canada tiếp tục chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh, thành đạt; tiếp thu tri thức trên thế giới, đóng góp vào xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)