Chiều 2/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Cait Moran, Đại sứ Ireland đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Ireland. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của bà Đại sứ và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland thời gian qua, đặc biệt là trong việc thu xếp chuyến thăm Việt Nam rất thành công cúa Tổng thống Ireland tháng 11/2016.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn chính phủ Ireland nói chung và bà đại sứ nói riêng đã tích cực thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đồng thời đề nghị Ireland tiếp tục tác động để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định trong năm nay.

Đại sứ Ireland trân trọng cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ để bà hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ.

Đại sứ chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Ireland đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ireland.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ hai nước rất gần gũi và hợp tác hiệu quả nhiều mặt. Ireland rất coi trọng hoạt động hợp tác thương mại với Việt Nam và với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam; đã mở một văn phòng thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Đại sứ quán Ireland ở Việt Nam tổ chức sự kiện "nhuộm xanh Hà Nội"]

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, đại sứ cho biết, Ireland sẽ tiếp tục đề nghị Nghị viện châu Âu trong việc phê chuẩn hiệp định này. Ngoài lĩnh vực thương mại, đại sứ cho biết, Ireland cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, đại sứ chúc mừng Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Ireland trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ireland tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.

Vui mừng trước việc kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Ireland có bước tăng trưởng mạnh trong nhiệm kỳ của bà đại sứ, trong đó năm 2018 đã đạt 1,93 tỷ USD, tăng trên 30% so với 2017, Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại song phương thời gian tới.

Đánh giá cao việc hai bên phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, Thủ tướng cảm ơn Ireland đã ủng hộ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng đề nghị Ireland hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng tin tưởng rằng, dù công tác ở cương vị nào, đại sứ vẫn giữ mãi những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland./.

QV (TTXVN/Vietnam+)