Tối 18/3, trong khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện "nhuộm xanh Hà Nội" và ngày hội văn hóa Ireland 2017 để kỷ niệm Quốc khánh Ireland 17/3, cũng là ngày Thánh Patrick của đất nước này.

Sự kiện "nhuộm xanh" bắt nguồn từ một sáng kiến đặc biệt mang tên "Chiến dịch nhuộm xanh của Ireland" vào năm 2010, đến nay đã trở thành chiến dịch toàn cầu.

Theo đó hàng năm vào dịp lễ Thánh Patrick, các địa danh nổi tiếng trên thế giới sẽ được "nhuộm" bởi những ngọn đèn xanh, qua đó truyền đi thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

Năm nay, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam lần đầu tiên mang sáng kiến "nhuộm xanh toàn cầu" đến Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Địa điểm được lựa chọn để tổ chức sự kiện là đình Bát Giác trong vườn hoa Lý Thái Tổ, bên cạnh các địa điểm nổi tiếng thế giới như tòa Empire State ở New York ở Mỹ, tòa thị chính London tại Anh, Vạn lý trường thành của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cáit Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam cho biết năm ​2017 là năm thứ tám của sáng kiến "nhuộm xanh toàn cầu," thành phố Hà Nội trở thành thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia chiến dịch và vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm thứ 100 trên toàn thế giới được nhuộm xanh vào ngày Thánh Patrick.

Bà hy vọng sự kiện này sẽ khuyến khích người dân Việt Nam đến thăm Ireland để khám phá những điều thần kỳ, cũng như lòng mến khách của người dân nơi đây.

Đại diện thành phố Hà Nội chúc mừng Quốc khánh Ireland và ngày Thánh Patrick, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định: Hà Nội vinh dự trở thành thành phố đầu tiên của Đông Nam Á tham gia chiến dịch "nhuộm xanh toàn cầu" của Ireland.

Với những hoạt động náo nhiệt và ý nghĩa, ngày hội văn hoá Ireland sẽ là cơ hội để người dân Thủ đô khám phá đất nước và con người Ieland, đồng thời truyền đi thông điệp bảo vệ màu xanh Trái đất và hy vọng thông qua đó, quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Ireland sẽ được củng cố, phát triển và đạt được nhiều thành tựu./.

Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)